Lễ Khao lề tế lính Hoàng Sa tại Lý Sơn - Quảng Ngãi

Ngày 6/4 (16 tháng 3 Nhâm Thìn), tại Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), Ban khánh tiết và Ban tế tự đình làng An Vĩnh đã long trọng tổ chức Lễ Khao lề tế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những người đã quên mình gìn giữ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc từ hàng trăm năm trước.

Lễ thả thuyền tế lính Hoàng Sa.

Lễ khao lề tế lính Hoàng Sa của người dân sống trên đảo Lý Sơn đã có từ hơn 400 năm trước, được các tộc họ trên đảo tổ chức hàng năm vào dịp trung tuần tháng 2 đến giữa tháng 3 âm lịch. Lễ khao lề tế lính Hoàng Sa năm nay gồm các phần: Lễ cáo yết nghinh thần được tổ chức vào tối 15/3 Nhâm Thìn; các Lễ rước chiến trận vong từ Âm linh tự về Đình làng An Vĩnh, lễ khao lề tế và lễ thả thuyền tế lính Hoàng Sa.

Riêng lễ thả thuyền tế lính được các nghệ nhân là bô lão của đình làng làm mô hình chiếc thuyền câu, cùng những bài vị, hình nhân thế mạng, thịt, gạo, muối (những thứ không thể thiếu trong lễ khao lề thế lính)... của đội dân binh Hoàng Sa. Việc tái hiện lại mô hình chiếc thuyền câu được các nghệ nhân thực làm giống như thuyền câu của các thế hệ trước đã từng đi Hoàng Sa, Trường Sa. Lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống trên đảo, tái hiện lại những đội thuyền năm xưa ra đi bảo vệ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Theo chính sử của nhà nước phong kiến Việt Nam, đội Hoàng Sa được lập từ thời "đầu bản triều", tức thời các chúa Nguyễn thiết lập bộ máy chính quyền ở phía Nam Tổ quốc và hoạt động liên tục trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa suốt hơn 3 thế kỷ, từ thời chúa Nguyễn đến thời Tây Sơn và thời nhà Nguyễn.

Ngay từ buổi đầu lập đội Hoàng Sa, mỗi đợt có 70 dân binh của hai làng An Vĩnh và An Hải đi bằng 5 chiếc thuyền câu ra biển. Họ được cấp mỗi người 6 tháng lương thực và 1 chiếc chiếu, 3 sợi dây mây, 7 nẹp tre và 1 thẻ bài ghi danh tính, để nếu rủi ro xảy ra thì bó xác lại và thả xuống biển. Họ dùng thuyền buồm để tuần tra canh phòng tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cứ tháng 2 âm lịch ra đi đến tháng 8 âm lịch lại dong buồm trở về đảo Lý Sơn.

Tuy nhiên, hàng nghìn dân binh đi làm nhiệm vụ thiêng liêng vì Tổ quốc đó không mấy người được trở về, thịt xương và linh hồn họ đã hòa vào biển cả. Vì thế, mỗi lần các dân binh chuẩn bị đi Hoàng Sa, Trường Sa là các tộc họ làm Lễ Khao lề tế (thế) lính Hoàng Sa.

Bài và ảnh: Nguyễn Đăng Lâm

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản