Lãnh đạo Nhà nước tiếp khách

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen

Chiều 3/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Antony Stokes nhân dịp ngài Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh, Antony Stokes đến chào xã giao. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chào mừng ngài Antony Stokes nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước đang tiến triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Hoan nghênh những đánh giá tốt đẹp của ngài Đại sứ dành cho Việt Nam, Thủ tướng đề nghị ngài Antony Stokes phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Kim ngạch thương mại hai chiều đang ở mức xấp xỉ 2 tỷ USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, hai bên cần xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hoạt động hợp tác, đầu tư.

Thủ tướng cho biết, hiện có khoảng hơn 7.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Anh. Tuy nhiên, thủ tục và quy trình cấp thị thực cho người Việt Nam sang Anh quốc hiện đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đây cũng là một trở ngại, ảnh hưởng đến các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng đề nghị ngài Đại sứ cần có những giải pháp tháo gỡ vấn đề này, đồng thời qua đó, thúc đẩy các dự án xây dựng trường đại học Anh quốc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam, Đại sứ Antony Stokes đề nghị, cả Việt Nam và Anh quốc cần thắt chặt hơn nữa các quan hệ hợp tác trong tương lai. Về những tồn tại trong quy trình cấp thị thực của Anh quốc, Đại sứ Antony Stokes cũng cho rằng, đây là vấn đề cần tháo gỡ và ngài Đại sứ sẽ cố gắng hết sức để cơ chế này đạt hiệu quả nhất.

Đại sứ khẳng định, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục viện trợ phát triển cho Việt Nam và hy vọng sẽ nhận được những sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp đoàn Quốc hội Đức

Chiều 3/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp đoàn các nghị sỹ của Ủy ban ASEAN của Quốc hội Đức, do ông Thomas Gambke dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng đoàn nhóm các nghị sỹ Đức đến tìm hiểu tình hình ASEAN và thăm Việt Nam lần này và giới thiệu với các thành viên trong đoàn về những thành quả trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam hơn 20 năm qua, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7% mỗi năm; từng bước giải quyết các vấn đề xã hội, chăm lo cho người nghèo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Đức, cũng như quyết định của Đức tài trợ cho Việt Nam 195 triệu euro trong 3 năm tới để thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo. Việt Nam cũng ủng hộ Đức tham gia Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mở rộng khi Liên hợp quốc bàn về vấn đề này.

Các nghị sỹ Đức đánh giá cao kết quả tăng trưởng, cũng như xóa đói giảm nghèo của Việt Nam những năm qua, đồng thời đánh giá cao việc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI xác định một số trọng tâm phát triển trong thời gian tới là hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực.

Việt Nam hiện là quốc gia có người nói tiếng Đức nhiều nhất Đông Nam Á, với khoảng 100.000 người đã từng lao động và học tập tại Đức, và hiện có khoảng 100.000 người Việt đang sinh sống tại Đức.

Cũng tại cuộc gặp này, chủ đề thúc đẩy sự hợp tác, đầu tư của Đức vào Việt Nam cũng được đề cập, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và y tế.

Cũng chiều 3/3, tại trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp, Hạ viện Inđônêxia do ông Dimyati Natakusumah, Phó Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn, đang thăm làm việc tại nước ta.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản