Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp xúc cử tri hai huyện Lộc Hà và Nghi Xuân - hai địa phương ven biển còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh. Tại các điểm tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đã báo cáo kết quả kỳ họp và dành nhiều thời gian lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với các cử tri huyện Nghi Xuân. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri hai huyện đánh giá cao hoạt động hiệu quả, trách nhiệm cao của đoàn ĐBQH tỉnh và thành công của kỳ họp, nhất là phần chất vấn, trả lời chất vấn đã đi thẳng vào những vấn đề thực tiễn, bức xúc của cử tri.


Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội cần có cơ chế giám sát, đảm bảo việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ; giám sát việc cải cách tiền lương, đi đôi với kiềm chế lạm phát. Lo lắng trước vấn nạn tham nhũng còn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều chỗ, gây bức xúc trong xã hội, cử tri đề nghị cần coi phòng, chống tham nhũng như “dẹp giặc nội xâm”, góp phần làm trong sạch bộ máy Nhà nước, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.


Cử tri hai huyện mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác xây dựng nông nghiệp, nông dân và nông thôn, chú trọng đầu tư những ngành nghề nuôi trồng thủy sản - một trong những thế mạnh sản xuất chính của người dân vùng ven biển Lộc Hà, Nghi Xuân.


Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả khắc phục khó khăn của một huyện mới thành lập, nỗ lực ổn định đời sống, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, làm chuyển biến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Lộc Hà phấn đấu tập trung vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân; làm tốt hơn nữa việc tái cơ cấu sản xuất tại chỗ. Đồng tình với những kiến nghị tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong chiến lược phát triển, huyện cần ưu tiên hạ tầng dành riêng cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản; giao thông, thủy lợi; chú ý đến chính sách hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất, chính sách xăng dầu cho ngư dân…


Tiếp xúc cử tri huyện Nghi Xuân, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghi Xuân nỗ lực phát huy truyền thống quý báu, khai thác tốt vị trí địa lý giao thông thuận lợi cũng như nguồn tài nguyên phong phú để đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - giao thông - xây dựng... Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri về những vấn đề: Chính sách, chế độ đãi ngộ đối với gia đình có công, gia đình thương binh, liệt sỹ, cán bộ giáo dục ở cơ sở; vấn đề biên chế, tiền lương…


Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh phải xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu; quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của Trung ương, của tỉnh, góp phần đảm bảo đời sống ổn định, không ngừng nâng cao thu nhập cho nông dân.


Chia sẻ với quan ngại của cử tri trước diễn biến phức tạp của tệ nạn tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn. Trong quá trình đó cần liên tục tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đặc biệt là phải có sự tham gia, đóng góp của người dân để không ngừng hoàn thiện chính sách, pháp luật, nâng cao hiệu quả nhiệm vụ quan trọng này.


* Ngày 27/11, tại quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ - đơn vị số 3 do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã tiếp xúc với đông đảo cử tri chức sắc, chức việc đại diện cho hơn 200.000 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) TP Cần Thơ.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đồng chí Lê Hồng Anh đã thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, những thuận lợi và khó khăn của đất nước trong thời gian qua, kết hợp giải đáp có liên hệ tình hình thực tế tại TP Cần Thơ về những vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến tiêu thụ nông sản, giá cả vật tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng…


Nói chuyện thân mật với cử tri đại diện tín đồ PGHH, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với tôn giáo, xem tôn giáo là một bộ phận không tách rời trong khối đại đoàn kết dân tộc. Mọi tôn giáo có pháp nhân đều có quyền hành đạo, không phân biệt, trong đó có PGHH. Bà con cần cảnh giác với các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo để chia rẽ tôn giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng chí hoan nghênh và biểu dương tinh thần yêu nước, phụng sự đạo pháp của cử tri PGHH mà cụ thể là các chương trình thi đua yêu nước, công tác từ thiện xã hội...


* Ngày 27/11, tại huyện Núi Thành (Quảng Nam), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII.


Ghi nhận những ý kiến của cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Quốc hội là diễn đàn lớn của nhân dân, luôn đổi mới đáp ứng nguyện vọng của nhân dân; làm việc công khai, minh bạch, dân chủ, hành động vì lợi ích của nhân dân. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang thực hiện lộ trình đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, mở rộng các mô hình một cửa – một cửa liên thông, đồng thời tăng cường trách nhiệm của cán bộ với nhân dân. Về chế độ đối với cán bộ lão thành tiền khởi nghĩa, khen thưởng kháng chiến, Phó Thủ tướng sẽ báo cáo trình Bộ Chính trị quan tâm giải quyết. Phó Thủ tướng cho biết đến 2016, toàn bộ tuyến quốc lộ 1A sẽ hoàn thành mở rộng, nâng cấp. Đối với tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu kinh tế mở Chu Lai mà cử tri phản ánh, Phó Thủ tướng đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và khu kinh tế mở Chu Lai khẩn trương kiểm tra, để chấn chỉnh kịp thời. Với những kiến nghị khác, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng đã ghi nhận và sẽ chuyển các vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.


lNgày 27/11, Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình và huyện Yên Mô để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII; đồng thời lắng nghe, giải đáp một số vấn đề cử tri địa phương quan tâm.


Tại các địa điểm tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự hài lòng, phấn khởi với kết quả và chất lượng của kỳ họp; mong muốn và đặt niềm tin ở Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất trong việc tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát về đầu tư công, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng cũng như việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội, trước cử tri của các thành viên Chính phủ.


Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Trần Đại Quang cảm ơn những ý kiến đóng góp, chia sẻ chân thành của cử tri địa phương; đồng thời thông báo nhanh tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước. Bộ trưởng đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương, Bộ trưởng tiếp thu, nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.


Nhóm PV

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản