Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Tối 24/8, tại tỉnh Thái Nguyên, Tỉnh ủy, HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2012).


Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Somsavat Lengsavath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; đại diện lãnh đạo các tỉnh đến từ nước Lào gồm Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Xiêng Khoảng và một số tỉnh của Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo học sinh, sinh viên Lào đang lao động và học tập trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Thái Nguyên được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm trung tâm của căn cứ địa An toàn khu Việt Bắc, thủ đô kháng chiến của cả nước. Nơi đây còn ghi nhớ hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương làm việc với Hoàng thân Chủ tịch Xu Pha Nu Vông, Chủ tịch Cayxỏn Phomvihản, quyết định chủ trương cho cuộc kháng chiến kiến quốc của hai nước và tổ chức lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào.

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hàng ngàn lượt cán bộ, bộ đội, thanh niên xung phong từ Thái Nguyên đã sang công tác, chiến đấu cùng quân và dân các bộ tộc Lào anh em. Từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, nhiều đồng chí cán bộ cách mạng của nước bạn Lào đã đến Thái Nguyên công tác, học tập, được nhân dân Thái Nguyên đùm bọc, giúp đỡ. Các trường đại học, cao đẳng, văn hóa ở Thái Nguyên đã và đang đào tạo cho nước bạn nhiều thế hệ cán bộ, trong đó có nhiều đồng chí đã trưởng thành, giữ các cương vị lãnh đạo ở Trung ương và các địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 200 lưu học sinh và sinh viên Lào đang học tập tại 6 trường bao gồm cả 4 hệ đào tạo: trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học. Một số doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên cũng đã và đang đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, dịch vụ trên đất nước Lào, hàng ngàn người Thái Nguyên đang làm ăn, sinh sống trên đất nước Lào anh em.

 

Thu Hằng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản