Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII: Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tiếp tục kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, sáng 5/8, các đại biểu Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009 và việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân, thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Chọn phương thức hỗ trợ thuế

Đại biểu Trần Du Lịch (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, chủ trương phát hành trái phiếu để đầu tư cho “điện - đường - trường - trạm” là rất đúng nhưng triển khai quá rộng nên thiếu tập trung. Việc miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động nên thực hiện theo lộ trình chứ không nên mở rộng thêm và cần chỉ rõ, cụ thể hơn là ngành nào để tránh dàn trải.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề xuất: Việc hỗ trợ thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là rất cần thiết nhưng phải chọn phương thức hợp lý. Hiện nay, doanh nghiệp đang cần nhất là vốn nhưng khi vay phải chịu lãi suất quá cao, trong khi nếu không nhận được sự hỗ trợ kịp thời thì hàng loạt doanh nghiệp sẽ thua lỗ, đình trệ kéo dài ảnh hưởng tới việc làm của người lao động và mục tiêu an sinh xã hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Triệu Là Pham phát biểu ý kiến. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Tại phiên họp sáng nay đã có 15 đại biểu đóng góp ý kiến, đa số thống nhất với điều hành của Chính phủ, quyết toán và báo cáo quyết toán ngân sách 2009. Bên cạnh đó, các đại biểu đề xuất cần tổng kết chương trình phát hành trái phiếu Chính phủ để đánh giá tính hiệu quả và khả năng thực hiện trong thời gian tới; các khoản chi của ngân sách nhà nước, kể cả phát hành trái phiếu Chính phủ nên đưa vào cân đối ngân sách nhà nước; giải pháp về NSNN nên chú trọng nuôi dưỡng nguồn thu, khắc phục tình trạng tồn đọng nợ thuế; cùng với việc xử lý giảm bội chi ngân sách, giảm đầu tư công cần thực hiện nghiêm túc theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với quyết toán ngân sách 2009; bội chi ngân sách được đề nghị đưa về giới hạn an toàn vào khoảng 5% (hiện đang khoảng 6%).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định: Mục tiêu của Chính phủ hiện nay là ưu tiên tập trung cao độ cho chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Mục tiêu này sẽ xuyên suốt sang năm 2012. Nghị quyết 11 sẽ được thực hiện một cách quyết liệt, giảm tổng cầu nền kinh tế để kéo lạm phát xuống.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ, Chính phủ đã lựa chọn miễn giảm thuế có mức độ để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Việc giãn thu thuế thu nhập doanh nghiệp thực chất cũng là gián tiếp hỗ trợ nguồn vốn giúp doanh nghiệp giảm bớt phần vốn vay ngân hàng với lãi suất cao. Riêng thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng cho rằng cần có giải pháp phục hồi bằng việc miễn giảm một số loại thuế liên quan và khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia “cứu thị trường”. Trên thế giới, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn chủ yếu nhưng Việt Nam vẫn huy động qua ngân hàng tới 80 - 90% khiến thị trường này chưa phát triển. Thời gian qua, trái phiếu Chính phủ huy động thông qua thị trường này cũng là một động thái từng bước kéo lãi suất giảm xuống. Theo Phó Thủ tướng, mặc dù phải “thắt chặt hầu bao” nhưng các dự án, chương trình liên quan đến an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo... sẽ không cắt giảm mà vẫn thu xếp đủ vốn. Ngoài ra, Chính phủ còn thực hiện thêm một số giải pháp hỗ trợ khác cho các đối tượng khó khăn, trong thời gian tới.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp chống lạm phát

Chiều 5/8, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2011; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 cuối năm 2011.

Các đại biểu cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được trong thực hiện Kế hoạch 6 tháng đầu năm 2011; tính đúng đắn trong việc xác định mục tiêu ưu tiên hàng đầu của năm là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Các đại biểu ghi nhận quyết tâm cao cùng với việc tổ chức triển khai đồng bộ, thống nhất, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, nỗ lực của các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội, tạo nên những chuyển biến tích cực trong tình hình kinh tế-xã hội những tháng gần đây. Tuy nhiên, nhiều đại biểu còn băn khoăn cho rằng, chất lượng đời sống của nhân dân còn chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) nhận định, vấn đề lớn đang tác động rất nhiều mặt đến đời sống, sản xuất, lòng tin của nhân dân là lạm phát cao. Vấn đề lạm phát cao đang bị tác động rất nhiều chiều và phức tạp của kinh tế thế giới và nội tình kinh tế nước ta.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) và nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực để kiểm soát lạm phát, cụ thể hóa nhanh những chính sách, những biện pháp đã có, kể cả khắc phục những tồn tại cũng như những biện pháp mới của 6 tháng cuối năm. Cần tập trung vào việc sử dụng tốt hơn, hiệu quả hơn 13% còn lại của mức tăng tín dụng, thực hiện hiệu quả việc giảm lãi suất, nhất là lãi suất đầu vào để cứu sản xuất. Nhà nước cần chú ý quản lý điều chỉnh giá theo cung bậc thị trường một cách linh hoạt hơn, quản lý chặt chẽ giá thị trường tự do.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng giải pháp kiềm chế lạm phát thông qua bình ổn giá là đúng đắn, kịp thời nhưng chưa thiết thực bởi bình ổn giá chưa thực sự đến với người nông dân và vùng nông thôn. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần quan tâm có chủ trương sớm, với giải pháp bình ổn giá từ gốc. Đó là bình ổn giá đầu vào hỗ trợ cho người nông dân về con giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón... Nếu thực hiện được sẽ giúp nông dân sản xuất ra hàng hóa với mức giá thấp, bán ra giá thấp và đây chính là biện pháp căn cơ để bình ổn giá.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng Chính phủ cần thực hiện các giải pháp chống lạm phát đồng bộ với cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, có chính sách hỗ trợ thỏa đáng, không để một loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ đổ vỡ, lao động thiếu việc làm sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội. Cần đẩy nhanh tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả, biến khó khăn thành cơ hội để vươn lên trong dài hạn bằng những giải pháp lâu dài và cơ bản, chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở áp dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nâng cao hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng Chính phủ đã rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội với nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người nghèo, người thu nhập thấp... Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập như trong chính sách hỗ trợ cho người nghèo và người dân tộc, cụ thể là chính sách hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo theo Quyết định 167 với mức đầu tư 18 – 20 triệu đồng/căn, trong khi đó, mức đầu tư xây dựng cho người dân tộc theo quyết định 134 chỉ có 6 triệu đồng/căn, từ đó sẽ dẫn đến sự so bì. Bên cạnh đó, việc quy định các đối tượng nghèo được hỗ trợ phải là những người nghèo làm nông nghiệp, như vậy những người nghèo ở đô thị sẽ khó có thể tiếp cận được chính sách này. Đại biểu đề nghị Chính phủ kịp thời điều chỉnh, bổ sung các chính sách về an sinh xã hội, để giải quyết các bất cập nêu trên.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) kiến nghị Chính phủ duy trì quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp, xác định đây là một chiến lược kinh tế bảo đảm an ninh lương thực nhằm tăng năng suất lao động và bảo đảm đời sống cho người nông dân; ban hành chế tài cụ thể, chặt chẽ, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quỹ đất nông nghiệp đồng thời tăng đầu tư cho giao thông, thủy lợi, kết cấu hạ tầng nông thôn.

Về bảo đảm an sinh xã hội trong nhóm giải pháp thứ 5, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao hơn, quan tâm nhiều hơn đến người lao động nói chung, người lao động các khu công nghiệp nói riêng. Cần buộc người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế đối với người lao động. Bên cạnh đó, cần đầu tư mạnh mẽ hơn, đồng thời quy hoạch khu vui chơi giải trí lành mạnh để hạn chế tệ nạn xã hội.

Thu Hằng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản