Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Hà Nội: Quyết định nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 13/7, HĐND TP Hà Nội tổ chức Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XIV nhiệm kỳ 2011-2015.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH Thủ đô 6 tháng đầu năm; thảo luận, phân tích những yếu tố tác động ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng và phát triển KT-XH Thủ đô, từ đó xem xét quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2011; đồng thời thảo luận, xem xét thông qua nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT-XH TP 5 năm 2011-2015... Cũng theo bà Thanh, 10 câu hỏi được chọn lọc từ 183 ý kiến cử tri trong đợt tiếp xúc trước kỳ họp sẽ được đưa ra chất vấn tại kỳ họp.

TP xác định giai đoạn 2010-2015 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, là “giai đoạn Hà Nội phấn đấu thực hiện hoàn thành trước từ 1-2 năm những mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản về công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, góp phần cùng cả nước để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. “Vì vậy phiên họp này đòi hỏi ý thức trách nhiệm cao của các đại biểu để HĐND TP có những quyết nghị đúng đắn nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT-XH trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, mang lại những thay đổi về chất cho sự phát triển KT-XH của Thủ đô trong giai đoạn mới”, bà Thanh nhấn mạnh.

Trình bày Báo cáo tình hình thực hiện KT-XH, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2011, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 9,3% so với cùng kỳ, trong đó ngành dịch vụ tăng 8,7%, đóng góp 3,9% vào mức tăng chung; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 4,259 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2010, cao hơn chỉ tiêu đề ra (14%). Tuy nhiên, xuất khẩu có xu hướng tăng chậm lại: Quý II chỉ tăng 11,8%, thấp hơn rất nhiều so với quý I (28,1%). Kim ngạch nhập khẩu trên địa bàn khoảng 12,55 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ, trong đó nhập khẩu địa phương đạt trên 5 tỷ USD, tăng 26%.

UBND TP khẳng định đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. TP thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, tăng thu ngân sách và tiết kiệm chi. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt 61.130 tỷ đồng, bằng 52,9% dự toán HĐND TP giao, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2010. Thực hiện chủ trương đình hoãn, giãn tiến độ các dự án, TP đã cắt giảm 252 dự án, công trình đầu tư công chưa thực sự cấp thiết với kinh phí cắt giảm là 806,374 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TP cũng đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát giá cả thị trường, chỉ số giá tháng 6 tuy vẫn ở mức cao nhưng đã giảm hơn so với các tháng trước. Sau 6 tháng, việc thực hiện các chính sách tiền tệ và tài khóa mới có tác dụng, vì vậy sang quý III chỉ số giá tiêu dùng có khả năng sẽ giảm nhiệt, dự báo chỉ số giá trung bình cả năm của Hà Nội tăng khoảng 17,5%.

TP Hồ Chí Minh: Tập trung chăm lo đời sống công nhân và sức khỏe người dân

TP Hồ Chí Minh cần tập trung chăm lo, cải thiện đời sống của công nhân, người lao động; quan tâm và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người dân là hai vấn đề nổi bật nhất được nêu ra trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Hồ Chí Minh khóa VIII, ngày 13/7.

Thảo luận về tình hình KT-XH TP 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các đại biểu HĐND TP cho rằng cần có các giải pháp kịp thời giải quyết tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc... tăng mạnh trong thời gian qua trên địa bàn, để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và sự phát triển của TP. Đại biểu Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP và đại biểu Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Đại học KHXH - NV TP Hồ Chí Minh chỉ rõ nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp lao động là do thu nhập thực tế của công nhân không theo kịp đời sống, nhất là trong lúc lạm phát và giá cả tăng cao. Ông Lê Mạnh Hà đề nghị cần rà soát trên toàn TP xem doanh nghiệp nào trả lương công nhân quá thấp so với mặt bằng chung, có nguy cơ bùng phát xung đột để nâng lương trước, tránh xung đột bùng phát mới nâng lương.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, đời sống của công nhân, đặc biệt là thanh niên công nhân còn quá nhiều thiếu thốn, cả về vật chất lẫn tinh thần; TP cần có cơ chế, chính sách mới để hỗ trợ chương trình xây dựng nhà ở, đào tạo chuyên môn, tạo sân chơi và giải trí lành mạnh cho công nhân. Đại biểu Trương Lâm Danh (Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP) nhấn mạnh: Liên đoàn lao động không thể đảm đương việc chăm lo cho công nhân nếu không có sự tham gia của UBND TP, các sở, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp. Nhiều đại biểu cũng đề nghị trong việc chăm lo cho công nhân cần quan tâm đến việc mở các điểm giữ trẻ là con em công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, chăm sóc sức khỏe lao động nữ... Ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị TP cần có hội nghị chuyên đề về chăm lo cho công nhân.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu cũng nêu nhiều bức xúc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân như tình trạng quá tải tại các bệnh viện, tình trạng lạm dụng thuốc ngoại trong điều trị bệnh dù thuốc nội cùng loại hoàn toàn đủ chất lượng điều trị, quản lý kinh doanh thuốc chưa chặt chẽ …
Nhiều ý kiến cho rằng quản lý vệ sinh thực phẩm hiện đang bị bỏ trống; thực phẩm, hàng hóa nhiễm bẩn, nhiễm chất độc hại tràn lan thị trường; chưa hiệu quả trong kiểm soát hàng hóa, thực phẩm từ ngoài nhập vào TP.

Thanh Bình - Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản