Kỳ họp thứ 9 giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

Chiều 26/6, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc sau hơn một tháng làm việc. Phiên bế mạc được tường thuật trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam. Phóng viên TTXVN tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Nam đã ghi nhận ý kiến cử tri về các vấn đề xung quanh kỳ họp này.

* Vui mừng về kết quả Kỳ họp


Ngay sau phiên bế mạc, cử tri Hà Nội đã có nhiều ý kiến đánh giá, bày tỏ vui mừng về kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII.

Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Đoàn Thư ký kỳ họp, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Thạc sĩ luật học Nguyễn Phương Thảo, Ban Nội chính Trung ương cho biết: Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, 11 dự án luật đã được các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua và 15 dự án luật khác cũng đã được đặt lên bàn các đại biểu Quốc hội để xin ý kiến đóng góp. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng, như thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn… Đây thực sự là khối lượng công việc "khổng lồ" được giải quyết trong thời gian ngắn, qua đó cho thấy tinh thần làm việc nhiệt thành, tâm huyết, thể hiện ý thức trách nhiệm cao của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, mỗi phiên chất vấn của các đại biểu với các thành viên Chính phủ là những cuộc đối thoại đầy ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả. Bởi những chủ đề về công, nông nghiệp, giáo dục, khoa học được các đại biểu phân tích ở nhiều góc cạnh khác nhau. Những vấn đề nhỏ nhất liên quan đến đời sống của người nông dân cũng được các đại biểu đưa ra tại diễn đàn của cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và trở thành một trong những phiên chất vấn ấn tượng nhất của cả nhiệm kỳ, trong lòng cử tri cả nước.

Cử tri Đinh Văn Tiến, Giám đốc Công ty cửa nhựa Smart Door (quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội) cũng nêu ý kiến đóng góp, với 13/14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được và vượt mục tiêu đề ra năm 2014, đây là tín hiệu vui đối với người dân cả nước. Những giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ đã góp phần thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2015 và cả nhiệm kỳ 5 năm 2011-2015. Thành quả là cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, cử tri cả nước nói chung đều bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý, điều hành của Nhà nước.

Quang cảnh bế mạc. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Về công tác đại biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri Đinh Văn Tiến lại cho rằng: Một số đại biểu cần có sự chuẩn bị kỹ hơn nữa các bài phát biểu, nhằm đưa ý kiến cử tri đến Quốc hội được nhanh, đúng và trúng nhất, tránh lòng vòng mất thời gian tại kỳ họp. Đặc biệt, tại các phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, các đại biểu nên nêu trực diện vấn đề, tránh "cả nể" để các thành viên Chính phủ giải trình các vấn đề liên quan được thấu đáo, từ đó đưa ra những quyết sách kịp thời, đúng đắn, bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong các năm tiếp theo.

* Giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

Đánh giá cao những nội dung của kỳ họp, cử tri Trần Quang Thắng (Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, Kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XIII đã giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, chất lượng được nâng cao hơn so với các kỳ họp trước, các nội dung ngày càng đi vào chiều sâu. Công tác lập pháp cũng được thực hiện tốt và hướng theo các thông lệ quốc tế, đây là thay đổi hợp lý trong quá trình hội nhập.

Kỳ họp đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thống nhất với chủ trương của Quốc hội, nhưng cử tri Trần Quang Thắng cho rằng, trước mắt cần phải giải quyết những vấn đề đang tồn tại tại các sân bay của chúng ta, đồng thời rà soát và quy hoạch cụ thể các sân bay. Chỉ khi các dịch vụ được nâng cao, chất lượng phục vụ tốt thì việc đầu tư thêm cảng hàng không mới mang lại hiệu quả như chủ trương đề ra.

Trong kỳ họp vừa qua đã xuất hiện sự tranh luận “hành lang”, bên lề cuộc họp khá sôi nổi. Theo cử tri Trần Quang Thắng, đây là điều cần phát huy nhiều hơn nữa. Những tranh luận đó, ý kiến của người dân, thông qua các đại biểu sẽ được thể hiện nhiều hơn, đầy đủ và phản ánh mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động cũng đã thể hiện được trách nhiệm và “trái tim” của các đại biểu đối với những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Về chính sách phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, được các đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên của Chính phủ trong kỳ họp thứ 9, cử tri Lê Thành Nhân (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, mà trước mắt là Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, thì vấn đề nguồn nhân lực cũng như phát triển khoa học công nghệ nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội là rất quan trọng. Theo cử tri Lê Thành Nhân, các bộ Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội cần “kết nối” với nhau bằng một chương trình cụ thể, phối hợp chặt chẽ nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của quá trình hội nhập, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Từ thực trạng phản ánh của các doanh nghiệp, theo cử tri Lê Thành Nhân, ngành giáo dục cần định hướng cho các trường đại học, cao đẳng tăng thêm thời gian thực tập, thực hành cho sinh viên, trang bị kỹ năng làm việc nhóm. Đây là những yêu cầu cơ bản nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Ngoài ra, phải tăng cường trang bị ngoại ngữ cho sinh viên, có như vậy thì các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học mới đạt chất lượng tốt, tính ứng dụng cao; đồng thời giúp người lao động tiếp thu công nghệ của các doanh nghiệp FDI được tốt hơn.

* Trả lời khá đầy đủ những vấn đề đại biểu chất vấn

Cử tri Phan Thanh Minh (trú xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nhận xét: Nhìn chung kỳ họp Quốc hội lần này có nhiều ưu điểm khi các thành viên Chính phủ trả lời khá đầy đủ những vấn đề đại biểu chất vấn. Với tư cách là đại diện của nhân dân, các đại biểu cần chú ý đến việc đặt câu hỏi để người dân được nghe nhiều hơn thông tin, đại diện cho nhiều tầng lớp, tránh tình trạng đại biểu đặt câu hỏi chỉ đại diện cho một bộ phận nhỏ. Quốc hội cần công khai để người dân biết rõ hơn về đường lối đối ngoại, đặc biệt là vấn đề về Biển Đông để người dân biết.

Theo cử tri Võ Văn Trường (trú khối phố 11, phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ): Trong kỳ họp lần này, Quốc hội đã làm việc rất tích cực, đưa ra thảo luận nhiều dự thảo luật để xem xét, thông qua. Đặc biệt, các đại biểu đã nêu nhiều câu hỏi thẳng thắn và quyết liệt về những vấn đề bức xúc cũng như được dư luận quan tâm hiện nay như dự án sân bay Long Thành, di cư ở Tây Nguyên, phá rừng làm thủy điện…

Mặc dù một số thành viên Chính phủ đã trả lời thẳng vào vấn đề nhưng một số bộ trưởng vẫn còn vòng vo, né tránh chưa trả lời đúng và sát với nguyện vọng của cử tri. Vì vậy trong những kỳ họp sau, chủ trì phiên họp cần chủ động hơn nữa để các thành viên trả lời ngắn gọn, chính xác và thẳng thắn hơn, để tránh làm mất thời gian của đại biểu, đồng thời trúng vấn đề mà người dân quan tâm. Trong thời gian tới, việc giám sát của Quốc hội cần được tăng cường hơn nữa, để nhân dân thấy rõ hơn quyền lực của cử tri thông qua cơ quan lập pháp, giám sát tối cao là Quốc hội.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản