Kỳ họp thứ 4, Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015

Ngày 29/6, Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015 đã tiến hành kỳ họp thứ 4.


Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.


Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Hoạt động của Hội đồng Lý luận Trung ương các nhiệm kỳ qua đã thu được những kết quả nhất định, nhưng còn có những hạn chế, yếu kém. Vấn đề đặt ra là cần tiếp tục đổi mới toàn diện, mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Hội đồng, Cơ quan Hội đồng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tư vấn các vấn đề lý luận chính trị theo chức năng, nhiệm vụ đã được Bộ Chính trị và Ban Bí thư giao. Trong nhiệm kỳ này, cũng cần phải nâng cao chất lượng hoạt động của các Tiểu ban. Đây cũng là một trong những nội dung đổi mới phương thức hoạt động của Hội đồng.


Đề cập dự thảo báo cáo đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Việc sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế nhà nước mà nòng cốt là doanh nghiệp nhà nước đã được triển khai thực hiện trong hơn 20 năm qua và được đẩy mạnh một bước quan trọng kể từ khi Đảng ta có Nghị quyết Trung ương 3, khóa IX và đã đạt được những kết quả quan trọng. Đến nay, số lượng các doanh nghiệp nhà nước đã giảm mạnh. Các doanh nghiệp nhà nước tập trung hơn vào những ngành lĩnh vực then chốt, địa bàn quan trọng mà Nhà nước cần nắm giữ. Phần lớn các doanh nghiệp nhà nước hoạt động có lãi, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và chủ động nguồn thu ngân sách nhà nước. Số doanh nghiệp thua lỗ giảm. Trong bối cảnh lạm phát và suy giảm kinh tế những năm gần đây, kinh tế nhà nước mà nòng cốt là các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô. Về cơ bản, vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước được bảo toàn và phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhà nước còn tồn tại không ít hạn chế, yếu kém.


Về đề án “Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” trình Hội nghị Trung ương 6, khóa XI, sắp tới đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề: Làm rõ vai trò, vị trí chủ đạo của kinh tế nhà nước mà nòng cốt là doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; làm rõ quan điểm, nội hàm về đánh giá doanh nghiệp nhà nước trên các mặt cả về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Từ đó góp phần đánh giá đúng và tạo đồng thuận xã hội về vai trò, vị trí của kinh tế nhà nước mà nòng cốt là doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế quốc dân.


Thanh Hòa

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản