Kinh tế vùng Tây Bắc tiếp tục phát triển ổn định và bền vững

Ngày 13/1, Ban chỉ đạo Tây Bắc đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2011 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2012. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã dự và chủ trì hội nghị.

Năm 2011, các địa phương vùng Tây Bắc đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia, xây dựng hệ thống chính trị... tạo thế và lực mới cho vùng trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP toàn vùng đạt 10,33%; GDP bình quân đầu người đạt 15,432 triệu đồng, tăng 3,04 triệu đồng so với năm 2010. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 15.498 tỷ đồng, tăng 32,54%. Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng nghèo và còn nhiều khó khăn; cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; quy mô kinh tế còn nhỏ bé, sức cạnh tranh thấp; đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn; năng lực hoạt động và hiệu quả công tác của hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị cơ sở vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các thành viên Ban Chỉ đạo và nhân dân Tây Bắc đạt được trong năm qua. Đặc biệt trong năm 2011, mặc dù là vùng khó khăn nhất của cả nước, nhưng kinh tế các tỉnh vùng Tây Bắc vẫn đạt mức tăng trưởng cao, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; cơ sở vật chất hạ tầng được quan tâm đầu tư; tỷ lệ hộ đói nghèo giảm nhanh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đồng bào các dân tộc Tây Bắc một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra một số tồn tại, yếu kém, đó là: Tỷ lệ đói nghèo ở Tây Bắc còn cao; sản xuất hàng hóa chưa phát triển; liên kết vùng, miền chưa thực sự chặt chẽ; giáo dục, y tế còn nhiều bất cập; đất rừng là thế mạnh của vùng Tây Bắc nhưng chưa có chính sách và các giải pháp kỹ thuật để khai thác hiệu quả...

Để vùng Tây Bắc tiếp tục phát triển ổn định và bền vững, Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2012 và những năm tiếp theo, các bộ, ngành, địa phương vùng Tây Bắc cần bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, BCHTƯ Đảng, của Chính phủ về vùng Tây Bắc. Đối với các địa phương, đồng chí yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và phải đưa ra được hướng phát triển cho từng tỉnh; phải tập trung lãnh đạo hiệu quả, chất lượng, tập trung giải quyết tốt vấn đề xóa đói giảm nghèo; tập trung đào tạo nâng cao nguồn nhân lực trong dân; có cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy vùng Tây Bắc phát triển, rút ngắn khoảng cách với các tỉnh miền xuôi.

Đức Tưởng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản