Kiến nghị của cử tri sẽ được giải quyết thấu đáo

Trong các ngày 28 - 29/11/2010, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, đại biểu Quốc hội Quảng Ninh đã tiếp xúc cử tri tại 2 huyện miền núi Đầm Hà và Tiên Yên (Quảng Ninh)...


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên thăm và tặng quà gia đình có công với nước Nguyễn Danh Xoa ở thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh.
Ảnh: Hoàng Yến


Tại cuộc tiếp xúc, các ý kiến của cử tri hai huyện tập trung vào các vấn đề: Chính sách của Nhà nước đối với người có công với nước; bất cập về y tế cấp cơ sở; những bức xúc trong quản lý đất đai và vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Đặc biệt, vấn đề y tế ở huyện được đa số cử tri quan tâm, đó là thực trạng cơ sở vật chất ở bệnh viện cấp huyện tương đối tốt, nhưng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc ở đây còn hạn chế về chuyên môn, nên chưa đáp ứng được yêu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Lắng nghe ý kiến từ các cử tri của hai huyện miền núi Đầm Hà và Tiên Yên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã hoan nghênh những ý kiến tâm huyết từ phía bà con. Phó Chủ tịch khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Nhà nước đã và tiếp tục có những chính sách tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ thầy thuốc về phục vụ người dân vùng nông thôn, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho đồng bào, đồng thời tạo điều kiện giảm tải cho y tế tuyến trên. Phó Chủ tịch cũng mong muốn bà con tiếp tục tham gia tích cực vào thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời chia sẻ những khó khăn trước mắt về y tế, xã hội.

Phó Chủ tịch đề nghị những vấn đề cử tri đưa ra cần có sự hợp tác giữa người dân với chính quyền địa phương mới có thể giải quyết thấu đáo những kiến nghị của cử tri và tháo gỡ những vướng mắc tại địa phương. Phó Chủ tịch đề nghị cán bộ ở địa phương phải nắm vững những qui định của pháp luật, để có thể giải thích cặn kẽ giúp người dân hiểu được vấn đề, từ đó mới tác động được người dân cộng tác với chính quyền trong việc giải quyết các vụ việc bức xúc. Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên cũng nhắc nhở chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần công khai hơn nữa trong đền bù giải phóng mặt bằng trước cộng đồng dân cư. Đối với những vướng mắc như chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng cần được giải quyết dứt điểm, có lý, có tình, nhưng phải đúng qui định của pháp luật, tránh tồn đọng kéo dài...

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã thăm và tặng quà một số gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đầm Hà và Tiên Yên.

Ngày 29/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc đại diện cử tri thành phố Đà Nẵng, báo cáo kết quả kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XII. Các đồng chí: Huỳnh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Bá Thanh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng... đã dự và báo cáo kết quả, lắng nghe ý kiến của đại diện cử tri địa phương.

Tại các buổi tiếp xúc, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn đã thông báo kỳ họp thứ tám của Quốc hội đã có nhiều cải tiến như: Rút ngắn việc đọc các báo cáo, tờ trình; tập trung cho việc thảo luận những nội dung, vấn đề quan trọng; những nội dung, vấn đề còn có ý kiến khác nhau; tăng cường tranh luận, chất vấn, giải trình với tinh thần thật sự dân chủ, thẳng thắn…

Nhiều cử tri cũng cho rằng, chất lượng kỳ họp Quốc hội lần này có được cải thiện, được nâng lên rõ rệt, song cử tri vẫn chưa thỏa mãn về một số Bộ trưởng trong trả lời chất vấn còn chung chung, ngại nhận trách nhiệm. Nhiều cử tri bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội phát huy cao hơn nữa trách nhiệm, vị trí của người đại biểu dân cử tại các kỳ họp cần tiếp tục bàn và giải quyết những vấn đề có tầm chiến lược phát triển. Cũng có ý kiến đề nghị trong những kỳ họp tới, ngoài chương trình nghị sự bàn những vấn đề trọng đại của đất nước, góp ý xây dựng luật và biểu quyết thông qua luật…, Quốc hội nên dành thời gian bàn và có biện pháp tháo gỡ những khó khăn cấp bách, những búc xúc của đời sống dân sinh (đơn cử như vật giá leo thang, đồng lương cán bộ - công chức không đủ trang trải; tệ nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…). Đặc biệt là các vấn đề đã được nhiều phương tiện truyền thông đề cập, song cơ quan chức năng lại chậm trễ, hoặc lúng túng trong biện pháp giải quyết.

Hoàng Yến - Văn Sơn
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản