Kiểm điểm tự phê bình và phê bình: Bám sát Nghị quyết

Vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tỉnh ủy các tỉnh Ninh Thuận, Bắc Kạn, Thừa Thiên - Huế đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.


* Theo đó, các tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương sẽ bám sát những vấn đề cấp bách đã nêu trong Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị và Kế hoạch của Bộ Chính trị, trong đó tập trung kiểm điểm sâu ở ba vấn đề cấp bách mà Nghị quyết đã đề ra, đó là: Về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; về công tác tổ chức, cán bộ; về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.


Mỗi nội dung đều có nêu ưu điểm, đặc biệt là tập trung phân tích làm rõ hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; ngăn chặn, đẩy lùi, khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý, củng cố niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với Đảng, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục.


Hội nghị cán bộ khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI). Ảnh: Phương Hoa – TTXVN


* Để việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần này đạt hiệu quả thiết thực, trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình các cá nhân, tập thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận nêu cao tinh thần thẳng thắn, chân thành dựa trên nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, không chủ quan, quy chụp, xen động cơ cá nhân. Phân tích rõ những nguyên nhân để đánh giá đúng tính chất, mức độ thiếu sót, khuyết điểm. Bảo đảm sự lãnh đạo chặt chẽ của cấp ủy, không để các thế lực thù địch, phần tử cơ hội lợi dụng, xuyên tạc, kích động gây mất đoàn kết nội bộ.


Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận nêu rõ: Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải nghiêm túc, chất lượng, đánh giá hết những ưu, khuyết điểm, đặc biệt là những hạn chế, yếu kém; chỉ rõ nguyên nhân khuyết điểm, các tập thể và cá nhân chịu trách nhiệm về những sai phạm, yếu kém; từ đó đề ra giải pháp khắc phục. 


* Mục đích của đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần này nhằm nhận rõ những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, phát huy mặt mạnh, khắc phục sai lầm, khuyết điểm; tạo ra sự chuyển biến trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng... Vì vậy, mỗi cá nhân trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn đã nghiên cứu suy nghĩ hết sức nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện tự phê bình và phê bình hết sức trung thực, thẳng thắn, cầu thị.


Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, cho biết: Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn đã chỉ đạo chặt chẽ khâu lấy ý kiến góp ý, tạo không khí dân chủ để tổ chức, cá nhân tham gia góp ý trên tinh thần nói thẳng, nói thật, nói hết những tâm tư, suy nghĩ với tinh thần trách nhiệm cao.


Trong quá trình chuẩn bị tổ chức kiểm điểm, tập thể và cá nhân các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như cán bộ lãnh đạo các cấp đã nhận được những góp ý đóng góp một cách chân thành, thẳng thắn và trách nhiệm của cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là cán bộ chủ chốt các cấp cũng như của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.


Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần này thực sự trên tinh thần cầu thị, tập trung đánh giá một cách khách quan cả về mặt ưu điểm và khuyết điểm; làm rõ hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; chỉ đúng nguyên nhân và đề ra những biện pháp khắc phục. Công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình bảo đảm dân chủ, khách quan, chất lượng.


* Cũng tại hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với cá nhân các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI), đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế nêu rõ: Việc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần này của cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy là nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng nhằm xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, giữ vững vai trò và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân.


Tinh thần đặt ra trong việc kiểm điểm cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần này là, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nhất là những mặt còn yếu kém, hạn chế, không nể nang, né tránh; qua đó đề ra biện pháp khắc phục sửa chữa thiết thực, khả thi. Trong đó, tỉnh tập trung làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc thực hiện Quy định những điều đảng viên không được làm; trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách và trong tự phê và phê bình về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, về quan hệ gia đình, xã hội và quan hệ với nhân dân.V.T(Tổng hợp)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản