Khôn ở phố...?

Người dân ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang quan tâm đến kế hoạch di dời hàng trăm cơ sở sản xuất, y tế, giáo dục ra khỏi nội thành. Quan tâm, bởi việc này là rất cần thiết để Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể tạo dựng bộ mặt mới cho đô thị. Quan tâm, bởi việc rất cần thiết ấy lại bị trì hoãn đã lâu, nay được xác định là công tác trọng tâm, cấp bách trong năm 2011 và cả giai đoạn 2011- 2015 của hai thành phố lớn nhất nước. Nhiều người đặt câu hỏi: Tiến trình di dời sẽ ra sao? Liệu mục tiêu hoàn thành việc di dời vào 2015 có thành hiện thực?

Ai cũng biết, việc "bưng" hàng trăm cơ sở sản xuất, y tế, giáo dục ra khỏi nội thành không hề đơn giản. Chỉ tính riêng trong khối các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội, đã có gần hai chục trường phải di dời toàn bộ và 16 trường phải di dời một phần. Gần 300.000 sinh viên sẽ "di" theo những trường phải "dời" đó. Và tất nhiên, rất nhiều giảng viên của những trường ấy cũng phải "di" theo. Các trường sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề xung quanh cơ sở vật chất, việc dạy và học... ở nơi "định cư" mới. Cuộc sống riêng của các giảng viên những trường này và gia đình họ sẽ bị xáo trộn không nhỏ. Đấy là mới nói đến các cơ sở giáo dục. Còn các cơ sở y tế, sản xuất... Rõ là, cả các tập thể lẫn các cá nhân liên quan, đều có rất nhiều việc cần giải quyết.

Khó thì khó vậy nhưng việc không thể không làm. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang gặp hàng loạt vấn đề: Dân số quá đông làm cho cơ sở hạ tầng bị quá tải, ô nhiễm môi trường, kiến trúc đô thị lộn xộn... Chỉ có mạnh tay sắp xếp lại, hai thành phố này mới mong giải quyết triệt để những vấn đề đó.

Dân gian có câu "Khôn ở phố...". Điều đó không hẳn đã đúng. Được ở trung tâm tất nhiên là có một số thuận lợi. Nhưng đông đúc, chật hẹp, thiếu tiện nghi. Cho nên di dời ra khỏi trung tâm không phải là "dại". Đến những nơi "ở mới" được chuẩn bị chu đáo, các cơ sở di dời chắc chắn sẽ được xây dựng quy mô, hiện đại hơn, có điều kiện tốt hơn để phát triển. Và vượt lên trên những tính toán khôn/dại đó, các tập thể và cá nhân chịu tác động của việc di dời cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hành động vì lợi ích chung, để Hà Nội và TP Hồ Chí Minh "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", xứng tầm hơn.

Hà Nguyễn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản