Khởi công tuyến tàu điện đầu tiên tại Tp Hồ Chí Minh

Sáng 28/8/2012, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở Việt Nam. Đây là dự án có ý nghĩa chính trị, kinh tế xã hội đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị đầu tư hơn 47.320 tỷ đồng.

Tham gia lễ khởi công gồm đại điện của Bộ Giao thông Vận tải, Vộ Xây dựng; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và đông đảo nhân dân trong khu vực dự án.


Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 TP. Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Suối Tiên là tuyến metro đầu tiên được xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị đầu tư hơn 47.320 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh, tuyến metro số 1 có tổng chiều dài 19,7 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức thuộc địa bàn TP. Hồ Chí Minh và phần cuối tuyến nằm trên địa phận thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Toàn tuyến có 14 nhà ga, trong đó nhà ga số 1,2,3 nằm ngầm dưới mặt đất.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, cùng lãnh đạo TP HCM bấm nút khởi công dự án tuyến metro số 1 sáng 28/8. Ảnh: VnExpress.vn


Theo tính toán, tuyến metro số 1 sau khi hoàn thành vào cuối năm 2017 sẽ vận chuyển được 186.000 khách/ngày, đến năm 2020 vận chuyển được 620.000 khách/ngày và đến năm 2040 vận chuyển đạt hơn 1 triệu khách/ngày.

Mặt khác, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cùng với hệ thống xe buýt kết nối, các tuyến xe buýt nhánh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tiếp cận metro một cách dễ dàng. Tuyến metro này cũng phục vụ các trung tâm lớn như Khu công nghệ cao, khu Đại học quốc gia, khu vui chơi giải trí Suối Tiên, Bến xe miền Đông mới..., đặc biệt giảm ùn tắc tình trạng giao thông và là động lực để phát triển đô thị khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.

Đánh giá tầm quan trọng của dự án, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Đây là dự án có ý nghĩa chính trị, kinh tế xã hội đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu mốc quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng của thành phố, hướng đến xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố văn minh, hiện đại. Trong những năm qua, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương, phối hợp với các cơ quan trung ương, nhà tư vấn quốc tế quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông, trong đó có đường sắt đô thị.

Việc thực hiện thành công tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố cũng là tiền đề tốt để thực hiện các dự án metro tiếp theo cũng như thúc đẩy hoàn thiện hệ thống giao thông nói chung và hệ thống đường sắt có sức chở lớn nói chung, cải thiện tình hình giao thông, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững của thành phố.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã biểu dương những nỗ lực và quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong việc đưa vào khởi công tuyến metro số 1 trong chuỗi 6 tuyến metro tại thành phố. Bộ trưởng đề nghị TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư, các địa phương nhanh chóng giải phóng mặt bằng để sớm giao cho các đơn vị thi công, đồng thời nghiên cứu kết nối hệ giao thông với các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… để khai thác có hiệu quả tuyến đường sắt này.

Bên cạnh đó, ngành giao thông vận tải thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt dự án này, đảm bảo công trình đạt chất lượng, tiến độ, an toàn cao nhất. Việc thực hiện thành công dự án sẽ trở thành biểu tượng sinh động của mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.


Hoàng Anh Tuấn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản