Khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Chiến lược công tác dân tộc

Ngày 3/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (CTDT) (3/5/1946-3/5/2011). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng; Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các tỉnh, thành phố cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo, công nhân viên của UBDT qua các thời kỳ về dự.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho các cá nhân. Ảnh: Nguyễn Công

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường hoạt động của cơ quan CTDT 65 năm qua, các thế hệ của cơ quan đã đóng góp cả về nghiên cứu lý luận và chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, với những thành tựu quan trọng. Thành tựu CTDT hơn sáu thập kỷ qua đã khẳng định đường lối, chính sách dân tộc đúng đắn và nhất quán của Đảng.

Thành tựu đó là sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc; thành tựu đó là sự đóng góp của đội ngũ cán bộ làm CTDT từ Trung ương đến địa phương qua các thời kỳ, đã tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách về lĩnh vực CTDT, với tinh thần tất cả vì sự phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi. Để tiếp tục CTDT trong giai đoạn mới, UBDT đã tham mưu với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 05/2011/NĐ-CP về CTDT và Chỉ thị số 1971/CT-TTg về tăng cường CTDT trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào thực hiện CTDT, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ: “Để thực hiện tốt CTDT, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi trong thời gian tới, cơ quan CTDT cần thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu dưới đây:

Một là tiếp tục quán triệt các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của cơ quan CTDT và chương trình CTDT trong 5 năm (2011-2016).

Hai là khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Chiến lược CTDT thời kỳ 2011-2020.

Ba là rà soát, đánh giá tổng kết các chính sách dân tộc hiện hành, trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi, bổ sung và xây dựng chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhằm tạo điều kiện cho vùng dân tộc, miền núi phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; quốc phòng an ninh được tăng cường; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao.

Bốn là thực hiện tốt chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và chương trình phát triển kinh tế-xã hội, thôn, bản, xã huyện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011-2015, kết hợp xây dựng nông thôn mới, bám sát tiêu chí của Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc, vận động đồng bào phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Năm là tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy và cán bộ cơ quan làm CTDT từ Trung ương đến địa phương; đồng thời làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng và đào tạo lại cán bộ để nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ làm CTDT, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống cơ quan CTDT, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm UBDT và ông Đinh Ngọc Sơn, nguyên Phó trưởng ban Dân tộc Trung ương; 3 cá nhân khác của UBDT cũng đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và 6 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Nguyễn Viết Tôn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản