Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3

Theo báo cáo nhanh của văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, bão số 3 đã làm hai người chết là ông Phạm Xuân Tứ ở xóm 7, Thọ Sơn, Anh Sơn, Nghệ An (chết do bị điện giật khi trụ điện bị đổ) và ông Cà Văn Biển ở bản Chiềng Xôm, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La (chết do bị sét đánh); 3 tàu bị hỏng; 1 thuyền gỗ tại tỉnh Nam Định bị trôi, mất tích; 5 nhà, trường học bị tốc mái, 1.610 ha lúa và 1.935 ha hoa màu bị ngập, đều ở tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi bão tan, các tỉnh, thành phố đã tập trung chỉ đạo chính quyền cơ sở, huy động nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Nam Định: Khắc phục xong những đoạn đê biển bị sạt lở

Ngư dân huyện Thái Thụy (Thái Bình) chuẩn bị cho đợt ra khơi mới. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN


Tuy không trực tiếp đổ bộ vào Nam Định song bão số 3 cũng đã gây sạt lở nhiều tuyến đê xung yếu trên địa bàn. Đến 9 giờ 30 sáng 31/7, Nam Định đã khắc phục xong những đoạn đê bị sạt lở trên tuyến đê huyện Nghĩa Hưng.

Các tuyến đê biển thuộc địa phận xã Nghĩa Thắng, tuyến đê bối Ngọc Lâm, và tuyến đê Cồn Xanh, đều đã được xử lý bằng các phương pháp thích hợp.

Bên cạnh việc nhanh chóng khắc phục sự cố đê biển, UBND huyện Nghĩa Hưng đã chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ mùa.

Hải Phòng: Khẩn trương đánh giá, khắc phục thiệt hại

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, bão số 3 đã phá hỏng một số đoạn đê, kè ở quận Đồ Sơn và huyện Cát Hải; gây thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản thuộc khu vực quận Dương Kinh.

Tại quận Đồ Sơn, triều cường kèm gió bão đã phá hơn 600 m kè ở khu du lịch quốc tế Hòn Dấu và đường phía đông thuộc phường Vạn Hương; nước tràn vào khu vực trung tâm quận đến khu vực chợ Cầu Vồng.

Triều cường kèm sóng lớn tràn qua đê gây ngập lụt khu dân cư thị trấn Cát Hải. Toàn bộ tuyến đê từ Bến Gót - Gia Lộc (k0 -k3) bị sạt lở nghiêm trọng, đá văng xuống đường; nước tràn qua đê ở nhiều khu vực trên đảo, làm ngập lụt 1/3 thị trấn Cát Hải. Một số vùng nuôi thủy sản ở khu vực Tân Thành, Hải Thành, Vũ Yên, Tràng Cát (quận Dương Kinh) bị nước triều cường tràn bờ, gây thiệt hại nặng cho các hộ nuôi thủy sản…

Trong tối 30/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại đã chỉ đạo quận Đồ Sơn và huyện Cát Hải cũng như các địa phương khác trong thành phố khẩn trương đánh giá thiệt hại do bão số 3 gây ra, đồng thời triển khai ngay các biện pháp khắc phục.

Nghệ An: Nhiều tàu thuyền ra khơi trở lại

Sáng 31/7, mặc dù tại tỉnh Nghệ An đã hết mưa, gió nhưng các địa phương trong tỉnh vẫn duy trì việc trực bão lụt và thực hiện các biện pháp nhằm đối phó với hoàn lưu bão số 3; khắc phục những thiệt hại do bão gây ra.

Người dân lợp lại mái lều tại bãi tắm Cửa Lò, Nghệ An sau bão. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN


Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Nghệ An, đến sáng 31/7, bão số 3 đã làm chết một người; 5 nhà tốc mái; ngập 1.610 ha lúa, 1.620 ha vừng, 220 ha dưa, 95 ha đậu.

Hiện một số tàu thuyền đã bắt đầu ra khơi đánh bắt thủy sản. Trong sáng 31/7, tại thị xã Cửa Lò đã có hàng chục tàu ra khơi khai thác vụ cá nam. Tuy nhiên, để tránh rủi ro đang tiềm ẩn trên biển, ngư dân không cho tàu ra khơi xa mà chỉ đi khai thác ở những ngư trường quen thuộc và đi theo lộ trình một đến hai ngày là trở về.

Cũng trong sáng 31/7, có 62 phương tiện đánh bắt thủy sản với 293 lao động trên biển là người của các tỉnh khác đến tránh trú bão tại các vùng biển trong tỉnh Nghệ An đã ra khơi đánh bắt thủy sản hoặc trở về địa phương mình.

Sự cố một số cây xanh đổ ra đường, ta luy bị sạt lở trên tuyến ĐT 533, quốc lộ 15A đã được ngành giao thông Nghệ An bố trí lực lượng, phương tiện sửa chữa; nhờ vậy việc thông xe đã trở lại bình thường vào sáng 31/7.

Vào hồi 8 giờ ngày 31/7, em Trần Vũ Tài (SN 1998), ở xóm Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã bị chết đuối tại kênh tiêu Vách Bắc. Nguyên nhân ban đầu được xác định: Trong lúc đi chăn trâu, em đã bị sẩy chân rơi xuống kênh và bị nước cuốn trôi. Hiện lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm thi thể em.

TTN - BMT

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản