Kết thúc Hội thảo lý luận lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc

Như tin đã đưa, trong các ngày từ 7/6 đến 9/6, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tiến hành Hội thảo lý luận lần thứ 8 với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Lưu Vân Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, làm Trưởng đoàn.


 

Quang cảnh lễ bế mạc. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam và chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở Trung Quốc”, hai Đoàn đại biểu đã tập trung đi sâu phân tích tầm quan trọng của việc đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi phương thức phát triển trong quá trình đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc.


Qua 4 phiên làm việc, Hội thảo đã nghe 2 bài đề dẫn quan trọng của hai đồng chí Trưởng đoàn của hai Đảng, 20 bài tham luận của hai đoàn và nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận thẳng thắn, sôi nổi với thái độ khoa học nghiêm túc, khách quan, xây dựng. Hai đoàn đại biểu đều khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi phương thức phát triển trong quá trình đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc; đồng thời, tập trung làm rõ một số vấn đề về lý luận và thực tiễn, những kinh nghiệm trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp; trong việc phát triển kinh tế gắn với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường... nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh hội nhập quốc tế của Việt Nam; những vấn đề về lý luận và thực tiễn trong quá trình chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở Trung Quốc nhằm đi sâu quán triệt thực hiện quan điểm phát triển khoa học của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm kết hợp giữa chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế với nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; giữa chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế với nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai Đoàn đại biểu nhất trí cho rằng, trong quá trình đẩy mạnh kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có những chủ trương, chính sách phù hợp và đã thu được những kết quả, thành tựu quan trọng, đã đúc rút những kinh nghiệm bổ ích trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hai bên cũng thấy còn nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan đến chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam và chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở Trung Quốc cần được tiếp tục quan tâm nghiên cứu làm sáng tỏ và giải quyết thông qua các kênh thông tin của hai Đảng, đặc biệt là các cuộc Hội thảo lý luận giữa hai Đảng.


Đồng chí Đinh Thế Huynh và đồng chí Lưu Vân Sơn đánh giá cao kết quả của cuộc hội thảo lý luận lần này, nhấn mạnh trao đổi lý luận giữa hai Đảng là rất cần thiết và bổ ích đối với công tác lý luận và thực tiễn của mỗi Đảng; cho rằng công tác lý luận có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác định đường lối, phương hướng hoạt động và sự phát triển của mỗi Đảng trong giai đoạn mới; vì vậy trao đổi lý luận là một nội dung hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai Đảng, cần tiếp tục duy trì, không ngừng đổi mới cả về nội dung, phương thức nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của hoạt động này trong thời gian tới.


Đồng chí Đinh Thế Huynh và đồng chí Lưu Vân Sơn nhất trí sẽ tiến hành Hội thảo lý luận lần thứ 9 tại Trung Quốc vào năm tới và giao các cơ quan hữu quan của hai bên trao đổi, thống nhất về chủ đề của Hội thảo để sớm trình lãnh đạo hai Đảng.


Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thăm và trao đổi tình hình với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản