Kết luận cuộc họp BCĐ điều phối các vùng Kinh tế trọng điểm

Tại Văn bản số 467/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo điều phối phát triển các vùng Kinh tế trọng điểm tại cuộc họp trực tuyến ngày 6/12/2014, tổng kết 10 năm thực hiện điều phối phát triển các vùng Kinh tế trọng điểm và bàn về mô hình tổ chức điều phối, quy chế phối hợp trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kết luận: Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, các vùng Kinh tế trọng điểm đã đạt được những kết quả khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cao hơn bình quân chung cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh, tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 90%, thu ngân sách nhà nước chiếm trên 89% và thu hút đầu tư FDI chiếm 82% số vốn cả nước... đã trở thành những trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của các vùng, lãnh thổ, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, tạo động lực phát triển cho các vùng và cả nước.

Đạt được kết quả trên, một phần là do công tác điều phối giữa các Bộ, ngành và các địa phương trong 10 năm qua đã có nhiều nỗ lực cố gắng, sự phối hợp xử lý những vấn đề có tính liên kết vùng như công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực có tính đến biến đổi khí hậu; đầu tư xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng cấp vùng và liên vùng như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, cấp nước, xử lý ô nhiễm môi trường; công tác phòng chống dịch bệnh; xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư,... đã đạt được một số kết quả nhất định, hạn chế việc phát triển theo phong trào, cục bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, công tác điều phối phát triển các vùng Kinh tế trọng điểm hiện nay vẫn còn một số tồn tại, hình thức nên hiệu quả hoạt động chưa cao; chưa giải quyết kịp thời một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn, các việc có tính chất liên vùng. Việc liên kết, phối hợp giữa các địa phương chưa có tính lâu dài, phạm vi liên kết hạn chế, tổ chức triển khai các liên kết chậm, chưa thực sự kết nối và phát huy được tiềm năng phát triển của các vùng.

Trong thời gian tới, khi các hiệp định thương mại tự do được ký kết, hội nhập quốc tế của nước ta ngày càng sâu rộng, việc liên kết giữa các địa phương trong vùng cũng như giữa các vùng Kinh tế trọng điểm sẽ có tác dụng hỗ trợ phát triển, nâng cao sức cạnh tranh đối với nền kinh tế, do đó việc tăng cường, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý và điều phối các vùng Kinh tế trọng điểm, xây dựng quy chế phối hợp giữa các Bộ, ngành và các địa phương trong vùng nhằm khắc phục hạn chế, tồn tại trên là rất cần thiết.

Để tạo sự thống nhất trong chỉ đạo, điều phối phát triển các vùng Kinh tế trọng điểm, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các Bộ, cơ quan và các địa phương tại cuộc họp, khẩn trương hoàn thiện mô hình tổ chức điều phối phát triển các vùng Kinh tế trọng điểm và quy chế phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong các vùng Kinh tế trọng điểm theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

- Thành lập Hội đồng vùng Kinh tế trọng điểm của từng vùng với thành viên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc vùng Kinh tế trọng điểm. Chủ tịch Hội đồng vùng do các thành viên Hội đồng đảm nhiệm, thực hiện nhiệm vụ theo hình thức luân phiên với nhiệm kỳ từ 1-2 năm; riêng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nghiên cứu cơ cấu phù hợp với sự tham gia của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vào Hội đồng vùng trên cơ sở sự thống nhất của các địa phương trong vùng này. Bộ phận giúp việc cho Hội đồng vùng sử dụng bộ máy, biên chế của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu hình thức tham gia trong Hội đồng vùng với tư cách là thành viên của Hội đồng.

- Giữ nguyên tổ chức điều phối cấp Trung ương. Kiện toàn tổ chức Văn phòng Ban Chỉ đạo đặt tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đảm bảo đủ nhân lực (bao gồm cả cán bộ chuyên trách) để thực hiện chức năng chỉ đạo, theo dõi kiểm tra và điều phối hoạt động liên kết của các vùng Kinh tế trọng điểm. Văn phòng Ban Chỉ đạo tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, tăng cường chia sẻ thông tin giữa các địa phương trong từng vùng Kinh tế trọng điểm, giữa các vùng và với các Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo nhằm xác định các vấn đề liên vùng cần xử lý, khắc phục tình trạng đầu tư trùng lặp, chồng chéo, không có tính hỗ trợ lẫn nhau. Các địa phương, Bộ, ngành, cơ quan liên quan chịu trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới Văn phòng Ban Chỉ đạo phục vụ công tác chung.

- Nghiên cứu quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của chức danh Chủ tịch Hội đồng vùng trong mô hình tổ chức điều phối và quy chế phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong các vùng Kinh tế trọng điểm.

- Đối với việc hình thành Quỹ phát triển vùng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xem xét, nghiên cứu kỹ theo quy định hiện hành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi cần thiết.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản