Hội thảo khoa học về cách mạng Vênêxuêla


Tính nhân văn của cuộc cách mạng, tinh thần yêu nước và ý chí độc lập dân tộc của nhân dân Vênêxuêla cùng sự mến mộ và ủng hộ của nhân loại tiến bộ là những yếu tố sẽ giúp cuộc cách mạng Bôliva do Tổng thống Hugo Chavez lãnh đạo trường tồn.


Quang cảnh cuộc hội thảo. Ảnh: Ángel Bastidas


Đó là tư tưởng xuyên suốt trong các tham luận tại cuộc hội thảo khoa học "Các sứ mệnh - Những thành tựu xã hội nổi bật nhất của cuộc cách mạng Bôliva", do Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Sứ quán Vênêxuêla tại Hà Nội tổ chức chiều 24/6 nhân kỷ niệm 200 năm ngày tuyên bố độc lập của Vênêxuêla (5/7/1811- 2011).

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Vênêxuêla tại Việt Nam, Jorge Rondon Uzcategui, đã điểm lại những thành tựu nổi bật của cách mạng Booliva (mang tên nhà anh hùng giải phóng châu Mỹ thế kỷ 19, Simón Bolívar) từ năm 1998 đến nay, đặc biệt là những chính sách an sinh xã hội rộng lớn nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân và giúp đỡ các nước khác. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Chavez, chính phủ Vênêxuêla đã và đang tiến hành khoảng 30 chương trình, chính sách xã hội, được gọi là những "sứ mệnh". Các chính sách này bao quát mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, y tế, xoá đói giảm nghèo, văn hoá, thể thao... Nhiều chương trình trong số này còn thực hiện nghĩa cử quốc tế cao cả của cách mạng Vênêxuêla, như "Sứ mệnh thần kỳ", trong đó Vênêxuêla phối hợp với Cuba và một số nước khác chữa bệnh mắt miễn phí cho hàng chục nghìn bệnh nhân nghèo các nước trong khu vực.

Các tham luận tại hội thảo cũng đề cập những khía cạnh lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21 mà Vênêxuêla đang xây dựng; những nét tương đồng với cách mạng Việt Nam cũng như ảnh hưởng, vai trò của cuộc cách mạng Bôliva đối với khu vực Mỹ Latinh và thế giới.

Phát biểu tổng kết hội thảo, đồng chí Tạ Ngọc Tấn, uỷ viên TƯ Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, đã ca ngợi những thành tựu mà cách mạng Vênêxuêla đã giành được và phân tích một số đặc điểm của quá trình cách mạng này. Đồng chí Tạ Ngọc Tấn tin tưởng, với uy tín và tài lãnh đạo của Tổng thống Chavez, với những chương trình xã hội mang tính nhân văn sâu sắc và với tình thần cách mạng của các tầng lớp nhân dân, cuộc cách mạng do ông Chavez lãnh đạo sẽ trường tồn và thắng lợi, ngay cả khi ông Chavez không cầm quyền.

LDT

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản