Hội nghị cấp cao Đông Á ủng hộ hòa bình và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 20/11, tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có các phát biểu quan trọng tại hội nghị này.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự cuộc Đối thoại Toàn cầu ASEAN. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác liên quan đã tập trung bàn về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược liên quan đến hòa bình và phát triển ở khu vực; kiểm điểm và định hướng hoạt động của EAS thời gian tới cũng như việc triển khai hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, tài chính, quản lý thiên tai, giáo dục, dịch bệnh và triển khai kết nối ASEAN.


Về định hướng của EAS, các nhà lãnh đạo khẳng định, EAS là một thành tố quan trọng trong cấu trúc khu vực. EAS cần tiếp tục hoạt động dựa trên các mục tiêu, nguyên tắc, thể thức như đã nêu trong Tuyên bố Cuala Lămpơ 2005 và Tuyên bố Hà Nội 2010. Các nhà lãnh đạo đồng thời đề cao thực hiện Tuyên bố Bali về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi, trong đó có các nguyên tắc về tôn trọng luật pháp quốc tế, quan hệ hữu nghị, tôn trọng chủ quyền, không can thiệp nội bộ, không sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình…


Hội nghị cũng nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về các vấn đề an ninh phi truyền thống và ứng phó với các thách thức đang nổi lên, trong đó có tìm kiếm cứu nạn trên biển, an ninh an toàn hàng hải, khủng bố, thiên tai... Các nước ủng hộ ASEAN tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo trong EAS, khuyến khích các đối tác tham gia vào hợp tác khu vực và đưa EAS tiếp tục phát triển, nâng cao phối hợp giữa EAS với các khuôn khổ hợp tác khu vực như ASEAN+3, ARF, ADMM+, AMF mở rộng… nhằm bảo đảm tính bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động hợp tác.


Về Biển Đông, nhiều nước phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS); thực hiện hiệu quả DOC, Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, Tuyên bố DOC và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị EAS lần thứ 7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN và những tiến triển hợp tác EAS trong thời gian qua, nhất là trong những lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, tài chính, môi trường, quản lý thiên tai, giáo dục, y tế và bệnh dịch, và triển khai kết nối ASEAN.


Để phát huy hơn nữa các kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hợp tác EAS thời gian tới tập trung vào một số ưu tiên như: Bảo đảm EAS tiếp tục là diễn đàn của lãnh đạo cấp cao nhằm đối thoại và hợp tác về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược đối với khu vực, cả về chính trị, an ninh, cũng như hợp tác phát triển. Tăng cường vai trò của EAS trong xây dựng các khuôn khổ và chuẩn mực chung trong khu vực nhằm mục tiêu thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng kinh tế tại Đông Á. Đồng thời, tiếp tục triển khai tích cực và hiệu quả các lĩnh vực hợp tác ưu tiên như đề ra và thúc đẩy các nỗ lực liên kết kinh tế khu vực, tăng cường hỗ trợ triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các nước đối tác EAS tiếp tục hỗ trợ nguồn lực và khuyến khích các doanh nghiệp khu vực tư nhân cùng tham gia triển khai kết nối với hình thức phù hợp như Đối tác công - tư (PPP). Trao đổi, tăng cường hợp tác ứng phó với những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt như thiên tai, an ninh, an toàn hàng hải, khủng bố và các thách thức an ninh phi truyền thống khác…


Phát biểu tại Phiên họp hẹp của Hội nghị EAS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiến nghị cần tiếp tục các nỗ lực tăng cường đối thoại và hợp tác, xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, trong đó phát huy hiệu quả các công cụ hiện có thể hiện qua các nguyên tắc và giá trị trong văn bản được cộng đồng quốc tế và khu vực công nhận như Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và Tuyên bố Bali về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh EAS cần tăng cường hợp tác hơn nữa về an ninh an toàn hàng hải vì đây chính là quan tâm và lợi ích chung của khu vực và thế giới. Trước mắt tập trung vào các lĩnh vực hợp tác tìm kiếm và cứu trợ người, tàu thuyền bị thiên tai, bị nạn trên biển; chống cướp biển; vận chuyển và kết nối hàng hải; bảo vệ môi trường sinh thái và đa dạng sinh học biển; quản lý bền vững các nguồn lợi thủy sản…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông; đồng thời đề nghị các nước ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ DOC và Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm DOC, hướng tới COC; ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982 của LHQ, bao gồm việc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển, vì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và thịnh vượng ở khu vực.


Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo các nước tham gia Cấp cao Đông Á đã thông qua Tuyên bố EAS về Sáng kiến phát triển Đông Á và Tuyên bố EAS về phòng chống sốt rét kháng thuốc, đồng thời chính thức khởi động đàm phán về Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).


* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số nước ASEAN, các đối tác của ASEAN, đại diện một số tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)… đã tham dự Đối thoại toàn cầu ASEAN.


Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo và đại diện một số tổ chức quốc tế đã thảo luận và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng kinh tế, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, phát triển bền vững... Đồng thời, các nước ASEAN cũng vận động và kêu gọi các đối tác và các tổ chức tài chính quốc tế tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong thực hiện các mục tiêu liên kết và hội nhập khu vực.


Chúng ta đồng tình với quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải; ủng hộ các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, Tuyên bố về Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN và sớm xây dựng COC; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển của LHQ 1982 (UNCLOS), trong đó có các quy định của Công ước về tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển. (Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan)

Phát biểu tại Đối thoại toàn cầu ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sáng kiến của nước chủ nhà Campuchia, cho rằng đây là cơ hội tốt để các nước cùng trao đổi và chia sẻ ý kiến về các vấn đề kinh tế khu vực và toàn cầu, cũng như các thách thức đang nổi lên; đồng thời đề cao vai trò tích cực của ASEAN và khu vực Đông Á đóng góp vào các nỗ lực xây dựng một khu vực phát triển ổn định và thịnh vượng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào nỗ lực chung, phù hợp với điều kiện quốc gia, trên cơ sở tự nguyện và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Thủ tướng đề nghị các nước phát triển cần quan tâm thích đáng đến việc hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển sản xuất nông nghiệp, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, tăng cường hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ. Thủ tướng cho rằng các tổ chức Liên hợp quốc, WB, ADB... có thể đóng một vai trò tích cực thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị chính sách và hỗ trợ điều phối hợp tác giữa các nước nhằm đạt được mục tiêu này.


* Cũng trong sáng 20/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước Mỹ, Brunây, Malaixia, Xinhgapo, Niu Dilân và Ôxtrâylia đã tham dự Cuộc họp Cấp cao không chính thức Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của các nhà lãnh đạo 7 nước thành viên TPP nhân dịp Hội nghị Cấp cao Đông Á.


Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của triển vọng liên kết kinh tế sâu rộng trong khuôn khổ Hiệp định TPP, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong tiến trình đàm phán gần ba năm qua và nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực để có thể hướng tới hoàn tất đàm phán trong năm 2013.


Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam chia sẻ quyết tâm chung và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực để có thể sớm hoàn tất đàm phán. Để TPP trở thành một cơ chế hợp tác hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các thành viên cần tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận mang tính cân bằng, "vì sự phát triển" và thiết thực hỗ trợ các thành viên đang phát triển tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần duy trì sự năng động và vai trò đầu tàu của châu Á - Thái Bình Dương trong nền kinh tế thế giới.


* Chiều cùng ngày đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21. Từ tháng 1/2013, Brunây sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN.


* Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 và các hội nghị cấp cao liên quan, ngày 20/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Niu Dilân John Key.


Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng John Key khẳng định sẽ tiếp tục duy trì viện trợ ODA cho Việt Nam và nhấn mạnh Niu Dilân sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác tốt với Việt Nam trong tiến trình đàm phán TPP. Hai bên cũng nhất trí sớm tiến hành kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật hai nước.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản