Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 21/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trên địa bàn quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với thầy và trò Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh bày tỏ tin tưởng, phấn khởi trước quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ trong mục tiêu kiềm chế lạm phát, nhằm duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Cử tri đề nghị, Chính phủ giao quyền tự chủ cao hơn nữa, ban hành cơ chế đặc biệt cho phép Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thí điểm mô hình, phương pháp giáo dục mới có trọng tâm, trọng điểm, có sự giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện mục tiêu tạo bước đột phá trong nền giáo dục đại học. Cử tri cũng đề xuất những ý kiến nhằm sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng; bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và việc chăm lo đời sống, lương cán bộ, công chức.


Tại buổi tiếp xúc, đề cập đến các giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh về tình hình và kết quả điều hành phát triển kinh tế - xã hội đất nước năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm 2012, tình hình biến động của kinh tế thế giới đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế đã hội nhập sâu rộng của nước ta. Bên cạnh đó, chúng ta phải dành nhiều thời gian và công sức để đối phó với thiên tai, dịch bệnh, các âm mưu thủ đoạn gây mất ổn định chính trị - xã hội và đe dọa chủ quyền quốc gia.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong điều kiện khó khăn, thách thức đó, công tác lãnh đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, đạt và vượt 10 trên 15 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra . Giá tiêu dùng 9 tháng tăng 5,13%; trong những tháng cuối năm sẽ thực hiện các biện pháp để giữ mức lạm phát cả năm khoảng 8%. Tăng trưởng nền kinh tế 9 tháng đạt 4,73%, ước cả năm đạt khoảng 5,2%, thấp hơn kế hoạch nhưng quý sau cao hơn quý trước. Đây là những dấu hiệu tích cực để phát triển bền vững trong thời gian tới. Tỷ lệ hộ nghèo ước cả năm giảm 1,76%; trong điều kiện kinh tế khó khăn thì đây là một cố gắng lớn. Giải quyết được 1,13 triệu việc làm mới, tăng 0,27% so với cùng kỳ. Thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho trên 280.000 lao động; quan tâm chăm lo 8,8 triệu người có công...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015 và Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI), trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, Chính phủ đề nghị xác định mục tiêu tổng quát của năm 2013 là Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tăng cường quốc phòng, an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội. Tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.

 
Đánh giá cao đề xuất của các cử tri về việc tạo cơ chế để nhà trường triển khai thí điểm các mô hình giáo dục mới, đào tạo nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển giáo dục là một trong ba khâu đột phát đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu CNH, HĐH đất nước. Thủ tướng cho rằng, việc giao cơ chế riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ĐHQG TP.HCM phát huy tính năng động, sáng tạo; nâng cao vai trò, vị trí của một cơ sở đào tạo đại học hàng đầu của đất nước, không ngừng cải thiện vị trí, uy tín trong nền giáo dục khu vực. Thủ tướng đề nghị nhà trường sớm xây dựng đề án, trình Chính phủ xem xét, quyết định.


Về đề xuất của cử tri trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ đặt quyết tâm cao trong việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn tham nhũng, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Chính phủ vừa tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 và Luật Phòng chống tham nhũng; từ đó, nhận ra những khuyết điểm, hạn chế để có biện pháp khắc phục; đồng thời trình Quốc hội cho ý kiến sửa đổi sao cho Luật Phòng chống tham nhũng phù hợp hơn, sát với điều kiện nước ta hơn và thực thi đem lại hiệu quả cao hơn.


* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chia vui với tập thể lãnh đạo, giảng viên, nhà khoa học và các học sinh, sinh viên ĐHQG TP.HCM trong Lễ khai khóa và khánh thành giai đoạn 1 Dự án xây dựng khu Ký túc xá của nhà trường.


Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới của thầy và trò ĐHQG TP.HCM. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, năm 2013 là năm toàn ngành giáo dục ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, tích cực triển khai thực hiện Luật Giáo dục đại học vừa được Quốc hội thông qua; chiến lược phát triển giáo dục, chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011-2020 và Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về giáo dục và đào tạo.

 

Do vậy, với trọng trách là một trung tâm đại học lớn trong hệ thống giáo dục đại học cả nước, ĐHQG TP.HCM cần phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, như định hướng chiến lược của Đảng và Chính phủ; đi đầu trong việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục quốc dân; tập trung cao nhất cho nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, sớm đưa ĐHQG TP.HCM đạt được trình độ quốc tế ở nhiều lĩnh vực...


Tâm sự với tập thể học sinh, sinh viên ĐHQG TP.HCM, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo tạo điều kiện để học sinh, sinh viên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, sáng tạo vươn lên và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Dự và cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng khu Ký túc xá sinh viên ĐHQG TP.HCM, Thủ tướng biểu dương tập thể lãnh đạo nhà trường đã quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước, triển khai xây dựng khu ký túc xá quy mô lớn đầu tiên trong cả nước; đã hoàn thành, đưa vào sử dụng một phần của dự án với gần 10.000 chỗ ở và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành toàn bộ vào năm 2013, cung cấp khoảng 60.000 chỗ ở cho học viên, sinh viên.


Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục hỗ trợ để Dự án hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra.


Quang Vũ

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản