Hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử trong cả nước

Đến ngày 20/5, các địa phương trong cả nước đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Công tác chuẩn bị bầu cử được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương phối hợp đồng bộ, tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ, tạo không khí phấn khởi, dân chủ.

Cán bộ phường An Khánh (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đang hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng cho công tác bầu cử. Ảnh: Duy Khương – TTXVN.

Cả nước có 91.438 khu vực bỏ phiếu tại 63 tỉnh, thành phố. Hàng chục triệu cử tri sẽ tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 vào ngày 22/5. Cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn những người có tầm, có đức, có tài để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội và 301.954 đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Tại 183 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ lựa chọn bầu 500 ĐBQH khóa XIII trong số 827 ứng cử viên (gồm 182 người ở trung ương và 645 người ở địa phương). Tại 1.045 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 3.832 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trong số 5.965 ứng cử viên.

Thực hiện Kế hoạch giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đến nay, Hội đồng bầu cử đã tổ chức 3 đợt giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp. Đợt I (từ 7/3 đến 18/3) tổ chức giám sát, kiểm tra tại 41 tỉnh, thành phố; đợt II (từ 4/4 đến 19/4) giám sát, kiểm tra tại 21 tỉnh, thành phố; đợt III (từ 2/5 đến 20/5) giám sát, kiểm tra tại 22 tỉnh, thành phố. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình chuẩn bị bầu cử tại các địa phương.

Hội đồng bầu cử đã ban hành 14 nghị quyết cho phép bầu cử sớm một số khu vực bỏ phiếu của 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cho phép xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu tổ chức bầu cử đại biểu HĐND cấp xã lùi 6 tháng.

Từ ngày 3 - 18/5, MTTQ các cấp tổ chức các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 với cử tri, để vận động bầu cử theo luật định. Không khí nhiều hội nghị cử tri rất sôi nổi, thẳng thắn nhưng cũng rất xây dựng, có sự trao đổi, đối thoại giữa cử tri với những người ứng cử. Thông qua đó, tạo cơ sở để cử tri lựa chọn và bầu được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đã được các địa phương trong cả nước triển khai tích cực, với các hình thức đa dạng, phong phú, sinh động. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc nghiên cứu về tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của những người ứng cử; tuyên truyền về cách thức bỏ phiếu, nội quy phòng bỏ phiếu...

Các cấp, các ngành, các địa phương lên kế hoạch và phương án bảo vệ, dự kiến các tình huống phức tạp có thể xảy ra, nhất là trong ngày bầu cử; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đồng thời, duy trì chế độ trực ban, giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Công tác thông tin liên lạc bảo đảm thông suốt, kịp thời trong quá trình bầu cử.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cao liên quan tới bầu cử được thực hiện theo đúng luật định. Các tỉnh, thành phố thành lập Tiểu ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo và phân công cán bộ có trách nhiệm, có kinh nghiệm trong công tác tiếp dân, am hiểu pháp luật, địa bàn để chủ động giải quyết theo tinh thần dân chủ, đúng quy định pháp luật. Tiểu ban chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử tại các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai...; đồng thời Tiểu ban đã phân công các thành viên tham gia các đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử đi kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử tại nhiều địa phương trong cả nước. Tại các địa phương, cùng với việc nghe báo cáo tình hình khiếu nại, tố cáo và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, Đoàn công tác trực tiếp xem xét việc giải quyết đối với một số trường hợp có nhiều đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 22/5 đã được triển khai tích cực, chuẩn bị chu đáo, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới cơ sở.

Quỳnh Hoa - Thanh Hòa

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản