Hỗ trợ lao động từ Libi trở về ổn định cuộc sống

Ông Lâm Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Ninh Bình cho biết:


Ngay khi các lao động Ninh Bình từ Libi trở về, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn, chính quyền địa phương đến tận nhà chia sẻ, động viên và có sự hỗ trợ kịp thời, tạo mọi điều kiện cho các lao động sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu sang một nước khác sẽ được tạo mọi điều kiện hỗ trợ. Khoản nợ lao động vay để đi xuất khẩu đã đến kỳ hạn trả cũng sẽ được xem xét cho giãn nợ. Đặc biệt, tỉnh hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho lao động học và làm nghề tại địa phương... Sở LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp với 4 doanh nghiệp, nỗ lực liên hệ với các ngành chức năng để đón lao động đang trên đường từ Libi về địa phương an toàn; đồng thời cũng sẽ hỗ trợ người lao động theo chế độ của tỉnh.

Đến ngày 11/3, tỉnh Nghệ An đã có 1.400 lao động từ Libi trở về nước và 300 lao động đang trên đường về. Đây là tỉnh có số lượng người lao động ở Libi lớn nhất nhì cả nước, tập trung các huyện như: Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu... Hầu hết những người đi xuất khẩu lao động ở Libi đều thuộc diện hộ nghèo.

Ngoài các phương án hỗ trợ từ Chính phủ, tỉnh Nghệ An đã có chương trình cụ thể giúp đỡ, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.

Cụ thể, tỉnh sẽ hỗ trợ ban đầu cho người lao động với mức 1 triệu đồng/lao động, trích từ nguồn đảm bảo xã hội của tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những lao động, có mong muốn, nguyện vọng đi xuất khẩu lao động ở các thị trường khác.

Đối với những người muốn ở lại quê hương để lập nghiệp, tỉnh, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ ngay về thông tin việc làm, thị trường lao động trong nước và nhất là đào tạo nghề miễn phí cho lao động nếu có nhu cầu học nghề mới. Tỉnh Nghệ An sẽ ưu tiên tạo điều kiện cho lao động được có việc làm mới tại các khu công nghiệp trong tỉnh và cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm để phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ với lãi suất ưu đãi 0,65%/tháng.

Vũ Văn Đạt - Bích Huệ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản