Hai anh em ở Quảng Trị dũng cảm cứu người trong lũ

Người dân khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương (Đông Hà, Quảng Trị) rất khâm phục hai anh em Ngô Hoài và Ngô Linh trong khu phố đã dũng cảm xả thân cứu người trong khi nước lũ đang chảy xiết.

Bà Phan Thị Thảo (69 tuổi) và anh Thái Quốc Hậu (39 tuổi) hai trong số những nạn nhân được hai anh em Ngô Hoài, Ngô Linh cứu từ cõi chết trở về nhớ lại: Chiều tối 16/10, nước lũ bất ngờ lên nhanh. Hậu và anh trai là Thái Đức Phước đưa mẹ Thảo lên thuyền chèo lên khu vực sơ tán. Mới đi được hơn 100 m thì thuyền bị nước nhấn chìm. Nước lũ cuốn cả 3 người trôi một quãng thì anh Hậu ôm được mẹ rồi may mắn níu vào được một thân cây bạch đàn. Anh Phước cố sức bơi vào bờ cách đó gần 200 m kêu người ra cứu giúp. Nước tiếp tục lên nhanh và chảy mạnh, hai mẹ con phải nhích dần lên ngọn cây. Khoảng 40 phút sau, mọi người tìm được thuyền chèo tới nhưng liên tục hai chiếc thuyền tiếp cận đều bị nước cuốn chìm. Hơn 2 giờ ngâm mình chống chọi với dòng nước lũ, bà Thảo và anh Hậu tưởng rằng sẽ bị lũ cuốn trôi.

Bà Thảo đã già, chân tay đã lạnh cứng, kiệt sức, không thể ôm cây được, anh Hậu phải ôm ghì lấy mẹ. Sợ hai mẹ con cùng bị nước cuốn trôi, bà đã bảo con buông bà ra, nhưng anh Hậu vẫn cố động viên mẹ. Đến lúc cả hai mẹ con cùng kiệt sức thì hai anh em Hoài và Linh đến cứu kịp.

Ngô Linh cho biết, khi biết có hai người đang mắc kẹt trong lũ, hai anh em đã cố gắng tìm mọi cách để cứu người. Nhưng do thuyền ở dưới dòng nước nên không thể ngược dòng lên được. Nếu cố đưa lên thì không những không kịp cứu người mà còn có thể bị nước lũ làm chìm thuyền. Hai anh em quyết định kéo thuyền lên bờ vác chạy bộ lên phía trên để xuôi dòng xuống cứu.

Khi thuyền tiếp cận được, bà Thảo chỉ còn thoi thóp thở, anh Hậu cũng đã kiệt sức.

Khi trở về, thuyền lại bị dây ống nước cuốn chân vịt khiến máy không hoạt động được. Trước nguy cơ chìm thuyền anh Hoài phải liều bơi cõng hai mẹ con bà Thảo vào bờ an toàn.

Không chỉ cứu nạn được hai trường hợp này, trong đợt lũ vừa qua, hai anh em Hoài và Linh đã đưa được 15 ngươi dân trong vùng bị lũ sơ tán đến nơi an toàn. Ngô Hoài sinh năm 1981, là Bí thư Chi đoàn khu phố Tân Vĩnh, còn Ngô Linh sinh 1986, làm nghề sửa xe máy./.


Vương Lợi

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản