Gìn giữ, vun đắp và phát huy mối quan hệ đặc biệt hai nước Việt - Lào

Ngày 6 - 7/6 tới, Hội nghị tổng kết và công bố các sản phẩm công trình biên soạn “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)” sẽ được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn – nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về nội dung liên quan đến công trình lịch sử đặc biệt quan trọng này.

Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của công trình “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930-2007)”?

Trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội.

Hội nghị nghiệm thu công trình “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào -Việt Nam (1930-2007)“ tại Hà Nội ngày 25/12/2010. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam phát triển từ quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng nền móng và chính Người cùng Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, quan hệ đặc biệt được coi là lẽ sống, là tình nghĩa ruột thịt thân thiết, trước sau như một, dù gian nan nguy hiểm đến chừng nào cũng không thể chia tách được.

Nhằm giữ gìn, vun đắp và phát huy vai trò của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong hiện tại và tương lai vì sự trường tồn và phát triển của hai dân tộc, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã quyết định tổ chức hợp tác cùng biên soạn công trình “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)”.

Sau hơn bốn năm khẩn trương triển khai thực hiện, được sự quan tâm sát sao của Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương của hai Đảng, cùng với sự lao động miệt mài, nghiêm túc của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và sự đóng góp tích cực của các thế hệ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào..., kết quả nổi bật của công trình này được thể hiện trên 3 phương diện:

Thứ nhất, công trình này đến nay đã hoàn thành, đã có kết quả cụ thể, được nghiên cứu một cách công phu của các nhà khoa học về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam. Sự đặc biệt này được thể hiện ở chỗ đây là công trình đồ sộ nhất từ xưa đến nay, trình bày một cách có hệ thống nhất, sâu sắc, toàn diện và khách quan quá trình xây dựng và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Các sản phẩm đã làm sáng tỏ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam thủy chung, son sắt, là tài sản vô giá, là nguồn sức mạnh, nhân tố bảo đảm thắng lợi sự nghiệp cách mạng của mỗi nước; đồng thời đúc kết các bài học kinh nghiệm, gợi mở những vấn đề vận dụng vào hiện tại và tương lai. Có thể nói rằng, công trình vừa có giá trị về khoa học, lý luận và thực tiễn, là một tài liệu gốc để sau này tiếp tục tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước, làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thứ hai, đến nay, công trình đã hình thành 6 bộ sản phẩm, gồm: Sản phẩm chính “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)” (gọi tắt là Sản phẩm chính); Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007) - Văn kiện; Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007) - Biên niên sự kiện; Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007) - Hồi ký (gồm Bài viết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Hồi ký các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào qua các thời kỳ); Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007) - Sách ảnh (tập hợp nhiều bức ảnh quý, chọn lọc, có bức ảnh lần đầu tiên được công bố, phản ánh về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước qua các thời kỳ lịch sử...); Bộ phim “Bản anh hùng ca quan hệ Việt - Lào” (ghi lại những chặng đường, những giai đoạn bằng hình ảnh về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam).

Công trình này đã tập hợp được lực lượng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của hai nước.

Thứ ba, đây là công trình nghiên cứu được hai bên thống nhất rất cao, là sản phẩm chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Chúng tôi cho rằng đây cũng là một thành công đặc biệt. Công trình đã được nghiệm thu theo quy trình khoa học, được các đồng chí lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, các nhà khoa học hai nước đánh giá cao.

Xin đồng chí cho biết những định hướng tuyên truyền các sản phẩm công trình biên soạn “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)”?

Đến nay, công trình “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)” đã hoàn thành, được xuất bản bằng 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Lào và tiếng Anh. Đây là công trình quy mô lớn nhất từ trước tới nay về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Công trình có giá trị khoa học cao, có ý nghĩa to lớn, phản ánh tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt hơn 80 năm qua theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Để phát huy giá trị của công trình, hai Đảng có sự phối hợp chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về giá trị to lớn của công trình khoa học lịch sử quan trọng này trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế, nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức, củng cố tình cảm của cán bộ, đảng viên, nhân dân và nhất là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng giữa hai nước Việt Nam - Lào. Công tác tuyên truyền nhằm làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ bản chất tốt đẹp, trong sáng của mối quan hệ Việt Nam - Lào; khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; đấu tranh chống lại sự bóp méo, xuyên tạc lịch sử của các thế lực thù địch chia rẽ tình đoàn kết của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, trong hai ngày 6-7/6 tới, Hội nghị tổng kết và công bố các sản phẩm công trình biên soạn “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930-2007)” sẽ được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Những hoạt động tuyên truyền về công trình quan trọng này sẽ được hướng về các địa phương, đơn vị và nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngày càng phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hương Thủy (thực hiện)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản