Giao lưu các điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII

Chiều 27/12, tiếp tục chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII, các đại biểu đã giao lưu với các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu.


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng 1.500 đại biểu chính thức đã dự buổi giao lưu.

Những câu chuyện mà các đại biểu mang đến Đại hội là những minh chứng xác thực nhất về những cống hiến to lớn của họ đối với quê hương đất nước. Đó là một bác sỹ hết lòng vì người bệnh, một nữ chủ doanh nghiệp tư nhân dấn thân và hy sinh vì cộng đồng, người công nhân tiêu biểu, nông dân sáng tạo, điển hình trong công tác phòng chống tham nhũng...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng hoa các đại biểu. Ảnh: Thái Bình – TTXVN


Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Phạm Thị Huân vẫn nguyên niềm xúc động khi nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trứng gia cầm lúc 16 tuổi.


Năm 2003, khi dịch cúm gia cầm hoành hành, người nông dân và người kinh doanh trứng gia cầm đều lao đao. Khắp các vùng quê đâu đâu cũng chỉ là cảnh đau lòng của người nông dân vì không còn phương tiện sản xuất, những trại gà trại vịt sau một đêm bỗng thành con số không. Cảm thông với nỗi thống khổ của bà con nông dân, bà Huân đã quyết định gom góp tiền để đi nước ngoài, xem các nước xử lý trứng gia cầm như thế nào. Hết châu Á rồi châu Âu, thật may bà Huân đã tìm ra hãng sản xuất thiết bị xử lý trứng gia cầm hàng đầu thế giới Moba của Hà Lan.


“Khi chứng kiến dây chuyền công nghệ xử lý trứng hoàn hảo diệt khuẩn được các nhà chuyên môn thế giới xác nhận lên đến 99,9% tôi mừng như bắt được vàng”- bà Huân nhớ lại. Nhưng cùng với nỗi mừng vui là sự canh cánh lấy đâu ra 30 tỉ đồng để nhập máy, làm xưởng? Bất chấp lời khuyên can, bất chấp khó khăn, bà đã gom góp, vay mượn tiền mua máy.

Tại buổi giao lưu, Giám đốc Ba Huân rưng rưng xúc động nhớ lại lúc nhìn thấy lá cờ Việt Nam được gắn cùng với cờ các nước tại hãng Moba (nước nào mua thiết bị, hãng Moba đều gắn cờ nước đó) vì bà chắc rằng kể từ bây giờ, với quy trình này, người Việt Nam đã có thể sánh cùng các nước trong việc xử lý trứng gia cầm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng chuẩn quốc tế.


Thông điệp mà Giám đốc Ba Huân muốn gửi tới tất cả các đại biểu trong cuộc giao lưu này chính là sống cần có sự hi sinh và hướng tới cộng đồng.

Lê Thị Hồng Ngoan, sinh năm 1983, vận động viên của Đội tuyển Pencak Silat quốc gia đến với Đại hội với bảng thành tích đáng nể: 9 lần vô địch tại các giải Pencaksilat Quốc gia; 3 lần vô địch, giành Huy chương Vàng tại các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 2003, 2007, 2009); Huy chương Vàng giải Vô địch Pencaksilat châu Á năm 2003; Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà (Indoor Games) năm 2009; 3 lần vô địch, giành Huy chương Vàng tại giải vô địch Pencaksilat thế giới (các năm 2002, 2004, 2007); được bầu chọn danh hiệu “Vận động viên tiêu biểu toàn quốc” năm 2009; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào các năm 2003, 2007, 2009.

Kể về những tháng ngày gian khổ luyện tập để có thành tích như hôm nay, Hồng Ngoan cho rằng sống phải có đam mê và chính nhờ đam mê sẽ mang lại thành công. Đây chính là những lời nhắn nhủ mà Hồng Ngoan muốn gửi gắm tại Đại hội này. Hồng Ngoan chia sẻ, đằng sau những thành tích còn có một giá trị vô cùng to lớn đối với Ngoan đó là: “Thể thao đã cho tôi một cơ hội và môi trường tốt để rèn luyện, trang bị cho tôi hành trang vào đời, giúp tôi hình thành nhân cách, cho tôi tình yêu, tiếp cho tôi “chất lửa của Tuổi trẻ Việt Nam”.

“Chúng tôi, bà con dân tộc thiểu số Chu Ru và các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên luôn biết ơn Đảng, Nhà nước, biết ơn Bác Hồ đã đem lại cuộc sống cho đồng bào được như ngày hôm nay. Tại đại hội này, tôi xin hứa sẽ đoàn kết cùng các dân tộc tiếp tục nỗ lực vươn lên lập được nhiều kết quả, nhiều thành tích hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới”. Đó là những lời tâm huyết mà ông Ya Loan, năm nay 63 tuổi (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ tại Đại hội.

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Ya Loan rất tích cực với các phong trào thi đua của địa phương, như tham gia dạy tiếng dân tộc bản địa cho cán bộ của tỉnh, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con ở thôn buôn...


Với kiến thức sư phạm đã được học và vốn ngôn ngữ, chữ viết của dân tộc mình, ông Ya Loan đã cùng với một số anh chị em trí thức dân tộc Chu Ru trong tỉnh tham gia Hội đồng biên soạn giáo trình dạy tiếng dân tộc Chu Ru cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Lâm Đồng do liên Sở Nội vụ - Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Gia đình ông cũng là điểm đến của đoàn cán bộ giảng dạy, sinh viên khoa Lịch sử thuộc Trường Đại học Đà Lạt nghiên cứu, tìm tư liệu, lịch sử về dân tộc Chu Ru…


Sống phải có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm, vượt khó để thành công chính là thông điệp mà ông Ya Loan muốn gửi tới tất cả các đại biểu tham dự Đại hội.

Rất nhiều thông điệp đã được các đại biểu gửi gắm tại buổi giao lưu. Câu chuyện về 15 năm làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sỹ trên đất bạn Lào của thượng tá Trần Hữu Lưu, Đội trưởng Đội quy tập mộ liệt sỹ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị hay những lời chia sẻ của ông Phạm Thanh Bình – một điển hình về phòng chống tham nhũng đã thể hiện rất rõ thông điệp:


“Hãy biết phát huy sức mạnh tập thể để thực hiện công việc của mình, nhưng trước đó mình phải là tấm gương để mọi người noi theo”. Nói như ông Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người trên mặt trận đấu tranh chống tham nhũng chính là những người yêu nước”. Ông Bình cho rằng, chống tham nhũng không phải ai cũng dám làm. Do vậy, mình phải đi đầu, phải làm gương.

Trong quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng tại địa bàn phường, ông đã gặp không ít rào cản hết sức quyết liệt. Việc quản lý sử dụng đất đai kém hiệu quả nhiều năm trên địa bàn phường Nghĩa Đô đã làm cho cán bộ, nhân dân bất bình, nhiều đơn thư tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết.


Đại hội Đảng bộ phường năm 2005, đã có nghị quyết chỉ ra 14 vụ việc về quản lý sử dụng đất đai có dấu hiệu tiêu cực tham nhũng, giao cho Đảng ủy khóa mới phải lãnh đạo giải quyết. Với bản chất "Anh bộ đội cụ Hồ" nhận trọng trách được giao, ông đã tìm mọi cách để thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội, làm sao để xứng đáng với lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường.


Nhưng Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, Chủ nhiệm Hợp tác xã đã né tránh, đùn đẩy, câu kết bao che cho tiêu cực, tham nhũng; không thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy trong việc xử lý các vụ việc còn tồn đọng và để phát sinh những sai phạm mới.


Ông vẫn cùng các đồng chí trong Đảng ủy vừa kiên quyết chỉ đạo việc thực hiện, vừa cho kiểm tra 2 đơn vị có chức năng lãnh đạo thực hiện nghị quyết của Đảng ủy là Chi bộ nông nghiệp và Chi bộ Ủy ban nhân dân và báo cáo với Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận để xin chỉ đạo giải quyết. Song ý kiến và việc làm của Đảng ủy đã không nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Quận ủy thời kỳ đó, chẳng những thế lại còn bị phê bình.


Thay vì việc phải giải quyết, lãnh đạo Quận ủy đã thông báo cho ông nghỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường do hết tuổi lao động. Quyết nghị này đã không nhận được sự đồng thuận của Đảng bộ, nhân dân phường Nghĩa Đô.


Được sự quan tâm sâu sắc của Thành ủy Hà Nội, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội và Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và sự hỗ trợ đắc lực của nhân dân, các vụ việc đã được xử lý, Quận ủy Cầu Giấy đã sửa sai bằng việc lần lượt ra quyết định phục hồi lại các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân cho ông.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội đã kể về công việc thường ngày của mình.


Đó là công tác quản lý tại bệnh viện, công tác nghiên cứu khoa học và đặc biệt là ca ghép gan lấy từ người cho chết não đầu tiên đã thành công mở ra triển vọng tốt đẹp để điều trị bệnh nhân xơ gan, ung thư gan, suy gan giai đoạn cuối. Ca ghép gan thành công từ người cho chết não do các thầy thuốc Việt Nam thực hiện không có sự trợ giúp của chuyên gia nước ngoài chỉ trong vòng 5 giờ 20 phút ngắn hơn nhiều so với thời gian dự kiến đã khẳng định trình độ của bác sĩ Việt Nam với bạn bè quốc tế.


Giám đốc Nguyễn Tiến Quyết tâm sự: “Phía trước chúng tôi vẫn là biết bao bệnh nhân đang chờ được nhận tạng, chúng tôi - những bác sĩ ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức luôn phấn đấu để khẳng định chính mình, chinh phục đỉnh cao khoa học để cứu được những ca bệnh thật sự hiểm nghèo, để những người bệnh không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh. Đó là đích mà chúng tôi luôn ước mơ thực hiện”.

“Trọn tâm với việc, trọn tình với con người” là thông điệp của Anh hùng lao động Nguyễn Văn Nhi, Đội trưởng sản xuất, Xí nghiệp Sông Đà 6.02 - Công ty Cổ phần Sông Đà 6 - Tập đoàn Sông Đà (Bộ Xây dựng) gửi đến đại biểu dự giao lưu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII. Thông điệp tuy ngắn gọn nhưng đã thể hiện được tâm huyết, tình cảm và trách nhiệm của anh đối với công việc và với những người xung quanh anh.


Những câu chuyện đời thường của gia đình Anh hùng lao động Nguyễn Văn Nhi đã làm cả hội trường xúc động. Anh tâm sự, đằng sau sự thành công của anh là sự hy sinh to lớn, tình cảm nhân hậu của một người vợ bé nhỏ của anh – chị Đặng Thị Tú. Gần 28 năm thoát ly cũng là ngần ấy thời gian anh đi làm thủy điện.


Và cũng chính truyền thống tốt đẹp, quý báu của người thợ Sông Đà nói chung và môi trường Sông Đà 6 nói riêng đã rèn giũa, uốn nắn và tạo điều kiện thuận lợi cho anh được lao động, học tập, phấn đấu và phát triển. “Bằng nỗ lực tự thân” cùng với sự tạo điều kiện của lãnh đạo, cá nhân tôi cùng tập thể đội do tôi phụ trách luôn luôn đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu SXKD với sản lượng trung bình hàng năm đạt từ 40 - 50 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước” - anh tâm sự.

Buổi giao lưu đã khép lại nhưng dư âm và những tình cảm nồng ấm mãi đọng lại trong lòng mỗi người nghe.

Thủy - Hoa – Vân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản