Gần 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới

Ngày 5/9, hầu hết các trường học trong cả nước đã tổ chức khai giảng năm học mới 2013-2014. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay công tác chuẩn bị năm học mới đã được các đơn vị chức năng, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương hoàn tất, đảm bảo đủ cơ sở vật chất phục vụ học sinh, sinh viên trong cả nước.

Cả nước hiện có khoảng 21,61 triệu học sinh, sinh viên. Hệ thống mạng lưới các cơ sở giáo dục các cấp học, bậc học được phân bố rộng trên phạm vi cả nước.

Toàn quốc có hơn 13.800 trường mầm non, hơn 15.300 trường tiểu học, hơn 10.800 trường trung học cơ sở, phổ thông cơ sở; hơn 2700 trường trung học phổ thông; 242 trường phổ thông dân tộc nội trú và 687 trường trung học phổ thông dân tộc bán trú.

Lễ Khai giảng năm học mới 2014 -2015 của Trường Tiểu học cơ sở Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Trong năm học 2013-2014 vừa qua, cả nước có thêm 658 trường mầm non, 449 trường tiểu học, 416 trường THCS, 98 trường trung học phổ thông được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Năm học 2014 - 2015 được xem là năm học có ý nghĩa quan trọng với việc bắt đầu triển khai các chủ trương lớn cụ thể hóa nghị quyết số 29 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Đó là những chủ trương mang tính bước ngoặt, có ý nghĩa tạo thay đổi cơ bản đối với toàn hệ thống giáo dục đào tạo cả nước không chỉ trong năm học này mà còn nhiều năm sau nữa như: Xây dựng Chương trình- sách giáo khoa phổ thông mới; thí điểm mở rộng giao quyền tự chủ đại học; tiến tới một kỳ thi THPT quốc gia xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học.

Bên cạnh đó, tại từng cấp học, bậc học cũng sẽ có những cải tiến, tiêu biểu như: Ở bậc tiểu học sẽ hạn chế dần việc đánh giá học sinh bằng điểm số, thay vào đó là nhận xét cụ thể về từng cá nhân học sinh; Ở bậc Trung học sẽ tăng cường các hoạt động giáo dục trải nghiệm và sáng tạo nhằm giáo dục kỹ năng sống và rèn luyện nhân cách, đổi mới công tác thi cử kiểm tra theo hướng không yêu cầu học thuộc lòng mà đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; ...

Trong dịp khai giảng, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới dự lễ khai giảng năm học mới và phát động phong trào hát quốc ca trong tất cả các nhà trường, yêu cầu tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho học sinh, sinh viên. Theo đó, tại Lễ chào Cờ Tổ quốc ở các cơ sở giáo dục, đào tạo, toàn thể cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên hát Quốc ca.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thăm và dự lễ khai giảng tại nhiều ngôi trường trên cả nước, nhất là các trường vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn để động viên, chia sẻ cùng học sinh, giáo viên các trường, thể hiện sự sát cánh cùng ngành giáo dục và đào tạo trong việc triển khai, đưa Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo từng bước đi vào thực tế.


PVChính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản