Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2011), ngày 22/9, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam”.
 

Ảnh: Trọng Đức-TTXVN


Tham dự Hội thảo có Trung tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo; Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền, Chính ủy Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng Vũ Quang Đạo, Viện trưởng Viện lịch sử quân sự Việt Nam; lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong quân đội và Quân chủng Hải quân, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội, những cán bộ chiến sĩ, thủy thủ đã từng sống và chiến đấu trên những con “tàu không số”. Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 76 tham luận của các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan trong quân đội và những nhân chứng lịch sử của đoàn “tàu không số” gửi đến hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Thành Cung khẳng định: Ngày 23/10/1961, trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng miền Nam và nhu cầu chi viện cho đồng bào, chiến sĩ miền Nam đang trực tiếp đánh Mỹ ngày càng lớn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân Lữ đoàn 125 Hải quân ngày nay. Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành nơi hội tụ sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu trí, đấu lực với các âm mưu thủ đoạn của kẻ thù; là nơi tỏa sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng; lòng quả cảm, trí thông minh và quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ của dân tộc Việt Nam anh hùng. Đó còn là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với những cán bộ, chiến sĩ trên những con “tàu không số” của bộ đội Hải quân và nhân dân các tỉnh duyên hải nơi tuyến đường đi qua. Chiến công và thành tích vẻ vang của Đường Hồ Chí Minh trên biển đã góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Tham luận tại Hội thảo, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội tiếp tục khẳng định và làm sáng tỏ thêm sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt và tài tình của Ban chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng – nhân tố quyết định sự hình thành và phát triển thắng lợi của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Cuộc đấu trí, đấu lực quyết liệt của các lực lượng tham gia vận tải và bảo đảm trên tuyến đường; âm mưu thủ đoạn cũng như thất bại của kẻ thù nhằm tiêu diệt tuyến vận tải chiến lược quân sự trên Biển Đông; sự độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, nghệ thuật quân sự Hải quân nói riêng trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh ngăn chặn của đế quốc Mỹ và tay sai. Vai trò to lớn của Đường Hồ Chí Minh trên biển trong việc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Sự phối hợp của quân và dân cả nước, hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, của các đơn vị, địa phương dọc miền duyên hải trong chiến đấu, bảo vệ và phát triển Đường Hồ Chí Minh trên biển, tinh thần chiến đấu, hy sinh cao cả của quân và dân ta, đặc biệt là của bộ đội Hải quân và nhân dân các tỉnh nơi tuyến đường đi qua trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Hội thảo cũng khẳng định vai trò của công tác Đảng, công tác chính trị và các mặt công tác khác bảo đảm cho sự thành công của con đường vận tải biển chiến lược trên biển. Đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học kinh nghiệm về chỉ đạo xây dựng, tổ chức tuyến vận tải quân sự; vận dụng và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Cùng với Đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh trên biển là một nét độc đáo, đặc sắc, sáng tạo của đường lối chiến tranh nhân dân, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; trở thành biểu tượng tự hào của cả dân tộc Việt Nam, hiện thân của ý chí khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc; là trí tuệ, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; trong đó cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam, mà trực tiếp là Đoàn 759 trước đây, Đoàn vận tải quân sự 125 và Lữ đoàn 125 ngày nay là lực lượng nòng cốt.

Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển vẫn mãi mãi ngời sáng trong trang sử oanh liệt của dân tộc ta như một thiên anh hùng ca bất tử, tô thắm truyền thống đánh giặc, giữ nước của dân tộc, Quân đội và Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, tiếp thêm sức mạnh cho mọi thế hệ phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Viết Tôn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản