Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Bộ phận giúp việc Ban Bí thư về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã họp đánh giá những công việc đã triển khai từ tháng 7/2011 đến tháng 9/2011; cho ý kiến về các nội dung cần triển khai theo kế hoạch năm 2011 và một số dự thảo văn bản do Bộ phận giúp việc chuẩn bị trình Ban Bí thư trong tháng 9/2011.

Các đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng bộ phận giúp việc; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng bộ phận giúp việc, chủ trì cuộc họp.

Hai tháng qua, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, các Ban của Đảng, MTTQ Việt Nam, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều công việc quan trọng: Xây dựng chủ đề và nội dung học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn khóa và từng năm để đưa vào sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt ở các cơ quan, đơn vị; xây dựng các dự thảo hướng dẫn việc tổ chức triển khai tiếp tục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cơ chế giám sát của nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt; tiếp tục chỉ đạo việc tích hợp giảng dạy, học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các bậc học, cấp học, xây dựng chương trình, giáo trình về đạo đức Hồ Chí Minh để giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong hệ thống các trường chính trị, trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá: Hai tháng qua, các thành viên Bộ phận giúp việc đã triển khai một khối lượng công việc rất lớn. Các ban đảng, các bộ, ngành, đoàn thể, MTTQ đã tích cực phối hợp, góp phần triển khai có hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Bộ phận giúp việc để hoàn thiện nội dung các văn bản để trình Ban Bí thư và triển khai kế hoạch công việc tiếp theo.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị các văn bản theo kế hoạch trình Ban Bí thư và ban hành cần đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Sau khi các văn bản ban hành, các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm công tác kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của các tổ chức Đảng, của hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ đảng viên và người dân, thông qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Bộ phận giúp việc phải theo dõi kiểm tra, đôn đốc, trước kết là kiểm tra, đôn đốc các đồng chí trong bộ phận giúp việc - người được phân công giúp Ban Bí thư chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại cấp, ngành, địa phương, lĩnh vực mình được phân công.

Các cấp ủy Đảng, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể Trung ương phải chủ động xây dựng nội dung học tập, nghiên cứu phù hợp với ngành, địa phương, đơn vị, cơ quan mình, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với đối tượng cụ thể, kết hợp với tài liệu do Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn theo chủ đề của toàn khóa và trong từng năm. Đặc biệt cần quan tâm việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chỉ đạo thực hiện chuẩn mực đó. Mục đích cuối cùng cần đạt được là làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Từng cấp, từng ngành, từng địa phương, đơn vị cần chọn vấn đề nổi bật nhất, những bức xúc nhất, những vấn đề quần chúng nhân dân, cán bộ đảng viên đang mong mỏi để tập trung giải quyết.

Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản