Đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa".


Trong những năm qua, doanh nghiệp nhà nước đã đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế ở nước ta, một vị trí mà các loại hình doanh nghiệp khác không thể thay thế được. Doanh nghiệp nhà nước đã có bước phát triển mạnh mẽ và có sự đổi mới không ngừng, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của sự phát triển đất nước, thích ứng ngày một tốt hơn với đòi hỏi của hội nhập quốc tế. Nhiều doanh nghiệp đã phát triển tốt không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, doanh nghiệp nhà nước đang đứng trước những khó khăn thách thức lớn: Nhiều doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả; nguy cơ nợ khó trả tăng cao; quản lý còn ẩn chứa nhiều yếu kém và thiếu minh bạch; khoa học kỹ thuật và công nghệ còn lạc hậu.


Các tham luận gửi đến và trình bày tại hội thảo tập trung bàn luận về vị trí, vai trò, bản chất và sự cần thiết của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, việc thực thi các vai trò đó của hệ thống doanh nghiệp nhà nước ở nước ta hiện nay. Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đi sâu phân tích, bình luận đa chiều về thực trạng hoạt động của doanh nghiệp nhà nước hiện nay theo các góc nhìn của cơ quan kiểm toán, cơ quan đầu tư, cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý... ; có những đề xuất thiết thực nhằm giải bài toán doanh nghiệp nhà nước ở nước ta trong ngắn hạn và dài hạn. Nhiều tham luận nghiên cứu chuyên sâu về từng khía cạnh của doanh nghiệp nhà nước như: cán bộ, mô hình hoạt động; kinh nghiệm quốc tế về cải cách doanh nghiệp nhà nước.


Hương Thủy

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản