Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Bắc Ninh

Ngày 2/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Đặng Vũ Minh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay toàn tỉnh Bắc Ninh có 62 làng nghề (32 làng nghề truyền thống, 30 làng nghề mới hình thành). Do lịch sử để lại, các làng nghề phát triển tự phát, không được quy hoạch nên đã và đang bộc lộ nhiều yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường đang có chiều hướng gia tăng, một số nơi tình trạng ô nhiễm đã báo động. Trước thực tế đó, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm cải thiện và bảo vệ môi trường.

Qua trao đổi, thảo luận và khảo sát thực tế, Đoàn giám sát đã thống nhất 5 nhóm giải pháp để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề ở Bắc Ninh, đó là: Các văn bản pháp luật cần quy định rõ ràng, chi tiết về tiêu chí đánh giá ô nhiễm môi trường, trách nhiệm của các bên liên quan...; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức cộng đồng, xã hội về bảo vệ môi trường; có chiến lược quy hoạch hợp lý các làng nghề; thực hiện nghiêm túc việc thanh tra, kiểm tra, xử phạt; bảo đảm nguồn kinh phí.

Đoàn giám sát của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề, đồng thời mong muốn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường.

Trước đó, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND phường Đình Bảng (Từ Sơn) và UBND thành phố Bắc Ninh về công tác quản lý nhà nước về môi trường và hiện trạng môi trường các làng nghề; khảo sát thực tế tình hình môi trường làng nghề tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thái Hùng-TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản