Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Mêhicô

Trong các ngày 1 và 2/12, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đang thăm Mêhicô, đã hội đàm với lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện, đại diện các Ủy ban Quốc hội và Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Mêhicô-Việt Nam, nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Quốc hội Việt Nam với Chủ tịch Hạ viện Mêhicô, ông Êmiliô Chuâyphết Chêmô (Emilio Chuayfet Chemor). Ảnh : Việt Hòa - TTXVN


Tại các buổi làm việc, phía Mêhicô ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam, đồng thời đề cao sự tham gia ngày càng tích cực của người phụ nữ Việt Nam trong mọi hoạt động xã hội, coi đó là tấm gương cho Mêhicô và các quốc gia khác trên thế giới. Phía bạn cam kết tiếp tục tìm ra những cơ chế và hình thức hợp tác phù hợp nhất giữa hai quốc hội, vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Mêhicô, đồng thời đẩy mạnh phối hợp song phương trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân tái khẳng định chính sách đối ngoại độc lập tự chủ của Đảng và Nhà nước ta. Việt Nam sẵn sàng làm bạn và đối tác có trách nhiệm với tất cả các nước và cộng đồng quốc tế. Trên cơ sở đó, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trên thế giới, trong đó có Mêhicô và các nước Mỹ Latinh khác.

Về quan hệ Việt Nam - Mêhicô, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vẫn còn nhiều cơ hội để hai bên trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, đặc biệt trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, đồng thời chỉ rõ trong thời gian tới, quốc hội hai nước tập trung vào phát triển quan hệ hợp tác sâu hơn trên mọi lĩnh vực; thảo luận và tiến tới một khuôn khổ quan hệ phù hợp, tạo cơ chế hợp tác liên chính phủ, hợp tác giữa các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp để phát triển lâu dài và ổn định.

Sau các buổi hội đàm, Đoàn đại biểu cao cấp Quốc hội Việt Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện nước chủ nhà, ông Jose Morfin.

Trong thời gian ở thăm Mêhicô, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời Kênh truyền hình Quốc hội, tiếp Tổng Bí thư Đảng Lao động Mêhicô (PT), Thượng nghị sỹ Alberto Anaya Gutierrez, và đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Nhân dân ở thủ đô Mêhicô.

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mêhicô)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản