Điều nằm lòng

Sốt ruột trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm lan rộng và đang có nguy cơ bùng phát, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số biện pháp cấp bách, kiên quyết ngăn chặn các loại dịch bệnh này.

Chỉ thị nêu rõ, với các địa phương đang có dịch, công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất. Đối với các địa phương chưa có dịch phải chủ động và kiên quyết chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng dịch thường xuyên. Khi phát hiện có bệnh dịch phải công bố công khai, đồng thời bao vây ổ dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm mắc bệnh ra ngoài vùng ổ dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan...

Trên thực tế nhiều địa phương cũng đã chủ động, nghiêm túc phòng chống dịch. Thế nhưng, vẫn có hiện tượng lơ là, chủ quan, thậm chí giấu dịch, đang làm cho “cuộc chiến” chống lại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trở nên khó khăn hơn, “tiếp tay” cho dịch bệnh bùng phát. Mới đây, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương phát hiện tại khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú đã bùng phát dịch lở mồm long móng (LMLM) hơn 10 ngày trước. Cán bộ thú y phường đã kiểm tra nhưng không báo cáo để tiêu hủy gia súc bệnh, dẫn đến việc người dân tuồn lợn bệnh ra ngoài thị trường. Theo thống kê, đến nay có 25 tỉnh có dịch LMLM. Nhưng nguồn tin tin cậy cho biết, con số thực tế địa phương có dịch LMLM lên tới 30! Như vậy, có 5 tỉnh, thành đang cố tình giấu dịch?! Tình trạng này cũng tương tự diễn ra đối với dịch cúm gia cầm.

Rõ ràng, việc giấu dịch, bán lợn bệnh LMLM, gia cầm nhiễm cúm H5N1 là những việc làm thể hiện ý thức rất kém của cá nhân, tập thể, thậm chí cả chính quyền địa phương, chỉ vì lợi ích cá nhân hoặc sự né tránh, coi thường, tắc trách với dịch bệnh. Điều này không chỉ khiến dịch bệnh khó khống chế, dễ lây lan bùng phát mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xung quanh, nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm, hậu quả khó lường! Bởi vậy, hành động giấu dịch phải được phát hiện sớm, phải bị xử lý thật nghiêm, thật nặng. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức của từng người dân trong việc “ứng xử văn minh” với dịch bệnh; sẵn sàng công khai dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; sẵn sàng tiêu hủy, không tiêu thụ con vật bị bệnh là vô cùng quan trọng. Ý thức đó phải được nằm lòng, ăn sâu trong mỗi người thì chúng ta mới có thể hy vọng diệt được dịch tận gốc!

Trân Chân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản