Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

* Ngày 13/4, tại Hà Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh miền Bắc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với sự tham dự của đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy của 28 tỉnh, thành phố trong khu vực.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá những việc đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW; đồng thời đề xuất những giải pháp đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của mỗi tổ chức đảng, địa phương, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên. Tại hội nghị, đã có 12 ý kiến của các tỉnh, thành phố nêu bật được những kết quả đạt được. Tại mỗi địa phương đã thành lập bộ phận giúp việc các cấp, trong đó có cán bộ chuyên trách; xây dựng được kế hoạch và cụ thể hóa những hướng dẫn của Trung ương, rà soát, bổ sung các tiêu chuẩn, tiêu chí phù hợp với mỗi địa phương để tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, nền nếp, mang tính hệ thống từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, tạo sức lan tỏa rộng khắp. Đặc biệt, các địa phương đã gắn kết cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và chương trình xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác tuyên truyền về các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt.

Các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, vướng mắc của từng địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW. Ở một số địa phương, đơn vị, việc triển khai thực hiện Chỉ thị này còn mang tính hình thức, chiếu lệ. Trong sinh hoạt chi bộ, việc triển khai thực hiện Chỉ thị chưa thường xuyên, còn nhiều lúng túng...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa yêu cầu các địa phương trong thời gian tới cần phát huy những kết quả đã đạt được để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại mỗi tỉnh. Sau hội nghị này, các đại biểu sẽ báo cáo lại các nội dung của hội nghị với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh, bổ sung những nội dung quan trọng vào chương trình hành động của tỉnh mình, đặc biệt là việc củng cố, xây dựng và nâng cao vai trò của bộ phận giúp việc cho công tác này. Các tỉnh cần kết hợp chặt chẽ hơn nữa cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và chương trình xây dựng nông thôn mới; duy trì thường xuyên việc giao ban, giám sát, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

lCùng ngày, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm việc tại tỉnh Bình Định, kiểm tra công tác thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thế Huynh biểu dương Tỉnh ủy Bình Định đã bám sát kế hoạch của Bộ Chính trị trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI); các cấp ủy đảng đã góp ý xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình của địa phương. Đồng chí Đinh Thế Huynh lưu ý, Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng tỉnh Bình Định trong thời gian tới phải tập trung chỉ đạo thực hiện xuyên suốt việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành nội dung chính trong quá trình sinh hoạt tại các chi bộ đảng, tổ chức; từng chi bộ phải rà soát, xây dựng chuẩn mực đạo đức cho đảng viên, cán bộ tại đơn vị bên cạnh những chuẩn mực chung; mỗi cán bộ, đảng viên phải đăng ký thực hiện chuẩn mực đạo đức tại đơn vị, chi bộ mình và xem đó là một trong những tiêu chí đánh giá đảng viên, cán bộ…

Theo báo cáo của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, đến nay tỉnh Bình Định đã có 98,5% trong tổng số 880 tổ chức cơ sở đảng tổ chức quán triệt, thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được triển khai thực hiện sâu rộng, tạo thành nếp sinh hoạt chính trị thường xuyên trong các tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị.

Đức Phương - Ly Kha

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản