Đặt phê bình và tự phê bình lên hàng đầu

Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã ban hành Nghị quyết “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là một Nghị quyết rất quan trọng, được toàn Đảng, toàn dân đặc biệt quan tâm. Nghị quyết đã đánh giá đúng thực trạng và đề ra các giải pháp để tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân.

Nhằm góp phần tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, báo Tin Tức mở chuyên mục “Nghị quyết Trung ương 4: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng”.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đặt phê bình và tự phê bình lên hàng đầu

Tuy đã nghỉ công tác nhưng ông Nguyễn Thanh Quất (ảnh), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc (cũ) vẫn thường xuyên có những ý kiến đóng góp cho Đảng. Nhân triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI), ông đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết với phóng viên TTXVN về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

´Thưa ông, Nghị quyết Trung ương 4 đã tạo ra một luồng sinh khí mới, đó là nhìn thẳng vào sự thật và một số vấn đề cấp bách cần làm ngay trong công tác xây dựng Đảng. Từng giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Từ khi ra đời, trải qua các thời kỳ Đảng ta luôn đặt nhiệm vụ xây dựng Đảng lên hàng đầu đảm bảo cho sự nghiệp cách mạng thắng lợi. Nghị quyết Trung ương 4 đặt ra một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng được cán bộ đảng viên và nhân dân phấn khởi hoan nghênh và rất kỳ vọng. Nhận thấy Trung ương đã nhìn thẳng và vạch rõ sự thật, đánh giá rất đúng tình hình và nguyên nhân, có các giải pháp thực hiện cụ thể, khẳng định thống nhất trong Đảng, động viên các tầng lớp tham gia xây dựng Đảng, tôi rất tin tưởng chúng ta sẽ ngăn chặn, đẩy lùi được nạn suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng.

´Trong các nhóm giải pháp mà Nghị quyết Trung ương 4 đưa ra thì phê bình và tự phê bình là nhóm giải pháp đầu tiên. "Phê bình và tự phê bình" nghe thì dễ nhưng thực hiện không hề đơn giản. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?
Các giải pháp đề ra, đặt phê bình và tự phê bình lên hàng đầu với ý nghĩa thực hiện qui luật của xây dựng, phát triển đảng, cũng là điều kiện đảm bảo cho kết quả đổi mới chỉnh đốn Đảng; giữ nghiêm kỷ cương của Đảng, đề cao trách nhiệm gương mẫu phê bình và tự phê bình từ trên và người đứng đầu các cấp, các ngành. Tình trạng phê bình xuê xoa, hình thức... sẽ được đấu tranh khắc phục.

´Vậy theo ông, làm thế nào để phê bình và tự phê bình không mang tính hình thức?

Với mục đích tu dưỡng và rèn luyện đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, yêu cầu mỗi đảng viên tự giác với trách nhiệm thành khẩn, gương mẫu; tổ chức Đảng chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đảng viên, kiểm tra giám sát nghiêm minh và xử lý những hiện tượng không chấp hành nguyên tắc phê bình và tự phê bình; đồng thời có cơ chế động viên quần chúng giám sát và tham gia phê bình xây dựng Đảng theo định kỳ, chắc chắn phê bình và tự phê bình sẽ đạt hiệu quả.

´Nghị quyết Trung ương 4 đã thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua việc "Đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ, chưa chú trọng phát hiện và có cơ chế trọng dụng người có đức, có tài". Vậy làm thế nào để Đảng có thể phát hiện và lựa chọn được người vừa có đức, vừa có tài?

Cán bộ là vấn đề con người, nói thì dễ nhưng làm rất khó. Lâu nay công tác cán bộ có những hiện tượng trái với quan điểm, đường lối chính sách của Đảng chậm được khắc phục như: Dân chủ và quy hoạch cán bộ còn hình thức, cục bộ địa phương... gây nhức nhối trong Đảng, ảnh hưởng xấu trong nhân dân. Cái gốc của vấn đề cán bộ vẫn là đức - tài, với điều kiện phải thật sự dân chủ, lắng nghe từ trong Đảng đến các tổ chức quần chúng, thật sự công bằng minh bạch; thật sự khách quan trong đánh giá, nhận xét lựa chọn; loại trừ chủ nghĩa cá nhân cơ hội, từng bước khắc phục quyết điểm...

´Được biết, ông đã nghỉ công tác nhưng tinh thần của người đảng viên vẫn không lúc nào ngừng nghỉ. Ông vẫn thường xuyên đóng góp ý kiến với nhiều đồng chí lãnh đạo đương nhiệm. Hiệu quả của điều này như thế nào, thưa ông?

Là đảng viên nghỉ hưu, tôi luôn xác định rõ ý thức tổ chức kỷ luật của đảng viên. Nhận thấy vấn đề có thể đóng góp, kể cả những tiếng nói đúng đắn của nhân dân xin được chân thành đóng góp với lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, tôi không băn khoăn về vấn đề có được tiếp thu hay không, vì thấy mình đã làm hết trách nhiệm, giữ mối quan hệ gắn bó với Đảng.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Xuân Tùng - Đồng Thúy (thực hiện)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản