Dành 3,8 triệu ha đất để trồng lúa

Sáng 22/11, Quốc hội làm việc tại hội trường thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đa số ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ quan điểm tán thành sự cần thiết sửa đổi Bộ luật Lao động. Đại biểu Dương Quang Sơn (Bắc Kạn) phân tích, tình hình kinh tế - xã hội cũng như thị trường lao động và quan hệ lao động đã có nhiều đổi mới, đòi hỏi Bộ luật Lao động phải được sửa đổi, bổ sung. Tình trạng nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, tiền lương không thỏa đáng với công sức đóng góp của người lao động; trang thiết bị bảo hộ lao động còn sơ sài dẫn đến nhiều vụ tai nạn lao động đông người, tình trạng đình công xảy ra, nhất là đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài... Từ những bất cập đó, vai trò quản lý nhà nước đối với pháp luật về lao động cần phải được nâng cao hơn nữa. Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần phải quy định rõ và nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, đồng thời quy định rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Ông Bùi Sỹ Lợi, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, phát biểu ý kiến. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) phát biểu: Vấn đề tiền lương và lương tối thiểu là rất quan trọng, là nguyên nhân của tất cả những nguyên nhân xảy ra tranh chấp và đình công trong thời gian vừa qua. Tiền lương các doanh nghiệp trả cho người lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI xoay quanh tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Tuy nhiên, tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định không bám sát thực tế của xã hội, không bám sát giá thị trường, mà các doanh nghiệp xây dựng tiền lương của đơn vị trên cơ sở đó nên mức lương cũng chưa thỏa đáng. Đại biểu đề nghị cần phải kiến tạo lại lương tối thiểu cho sát với thực tế.

Đại biểu Cù Thị Hậu (Hưng Yên) đề xuất nên có thỏa ước lao động ngành, đây chính là thỏa ước để quy định cho toàn hệ thống trong ngành về xây dựng thang bảng lương, trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi của người lao động được tốt hơn.

Cơ chế giải quyết tranh chấp lao động tập thể cũng là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đóng góp ý kiến. Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nhận xét, nội dung tranh chấp lao động trong dự án so với Bộ luật hiện hành có sửa, nhưng thực chất cơ chế 3 bên để giải quyết đình công là chưa đạt. Đại biểu khẳng định vai trò của người đại diện lao động, tập thể người lao động, trong đó công đoàn đóng vai trò quyết định trong vấn đề này. Xung quanh việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị xem lại quy định về đình công và giải quyết đình công. Đại biểu nêu thực tế tập thể người lao động đình công yêu cầu giải quyết tranh chấp quyền và lợi ích đan xen lẫn nhau. Trong khi đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định không cho phép đình công tranh chấp về quyền, mà chỉ đình công khi tranh chấp về lợi ích, từ đó chưa quy định quy trình giải quyết cuộc đình công có cả tranh chấp về quyền và tranh chấp về lợi ích. Đại biểu đề nghị cần bổ sung quy định cho phép công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp tham gia hỗ trợ công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

Quản lý chặt tài nguyên đất đai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 22/11, với 86,8% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 2011- 2015 cấp quốc gia.

Bằng việc thông qua Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội hướng đến các mục tiêu: Bảo đảm quản lý chặt chẽ tài nguyên đất đai theo quy hoạch, kế hoạch và pháp luật; sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo đảm phát triển bền vững. Nghị quyết cũng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, nguồn lực về đất đai đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.
Theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, có hơn 26,7 triệu ha đất được dành cho nông nghiệp, trong đó đất trồng lúa hơn 3,8 triệu ha; diện tích đất dành cho phi nông nghiệp hơn 4,8 triệu ha, trong đó đất dành cho phát triển hạ tầng hơn 1,5 triệu ha.

Cũng trong buổi chiều, thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi), đa số đại biểu tán thành việc sớm ban hành luật này nhằm kịp thời thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Ðảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Một số đại biểu đề nghị dự thảo luật quy định cụ thể nhằm thể hiện vai trò chăm lo, chăm sóc cho người lao động của công đoàn như sự tham gia của công đoàn trong việc hoạch định chính sách tiền lương, phúc lợi xã hội, đề bạt, khen thưởng... đối với người lao động.

Đại biểu Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) đề nghị, dự thảo luật cần đưa ra quy định cụ thể vai trò của công đoàn trong việc tham gia đầy đủ vào các bước tổ chức, giải quyết đình công, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, cũng như hướng dẫn người lao động không vi phạm pháp luật. Đồng thời, xem xét ban hành quy định nhằm bảo vệ người lao động đình công hợp pháp và cấm đình công trái pháp luật.

Liên quan đến quy định trong dự luật về quyền gia nhập và hoạt động công đoàn của lao động là người nước ngoài, đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) cho rằng, hiện nay có hàng ngàn người nước ngoài đang lao động hợp pháp tại Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, do vậy việc xem xét kết nạp họ vào tổ chức công đoàn là việc làm cần thiết, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, cân nhắc quy định này sao cho phù hợp với các đạo luật đã ban hành và luật pháp quốc tế.

Quỳnh Hoa - Q.V

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản