Đà Nẵng - Thành phố tuổi mười lăm

Tháng 1/1997, thành phố Đà Nẵng được tách ra từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và trực thuộc Trung ương. Mười lăm năm qua kể từ ngày trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực phấn đấu, tạo nên những đổi thay vượt bậc, toàn diện trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đạt được những thành tựu bước đầu rất quan trọng.

Đường Bạch Đằng nằm bên bờ sông Hàn, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Tốc độ tăng GDP bình quân 5 năm qua (2005- 2010) đạt 11%, năm 2011 tăng 13% so với năm 2010 cho thấy sự phục hồi có hiệu quả của nền kinh tế thành phố trong điều kiện khó khăn. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng tích cực; ngành dịch vụ, du lịch, công nghiệp- xây dựng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế. Đà Nẵng còn luôn giữ thứ hạng của mình trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) với những chỉ số vượt trội. Năm 2007, là năm thứ ba liên tiếp chỉ số PCI của Đà Nẵng đứng thứ nhì của cả nước. Riêng trong vùng "khu vực các thành phố lớn" theo một cách phân nhóm khác của PCI, gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là thành phố dẫn đầu về môi trường kinh doanh xếp theo các tiêu chí của PCI. Năm 2011, thành phố Đà Nẵng được vinh danh là Thành phố bền vững về môi trường ASEAN của năm 2011. Quán triệt phương châm tăng trưỏng kinh tế phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, cùng với việc tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đời sống của nhân dân thành phố được cải thiện đáng kể. Các chủ trương "an dân", các chương trình thành phố "5 không", "3 có", thành phố môi trường... đã làm cho Đà Nẵng trở thành thành phố thu hút sự chú ý của cả nước. Để đạt được thành tích trên nhiều bình diện, một trong những bước đột phá quan trọng hay nói một cách khác thành tựu lớn nhất của Đà Nẵng trong suốt thời gian qua là sự đồng thuận cao của khối đại đoàn kết nhân dân thành phố.

Từ sự đồng thuận, Đà Nẵng đã và đang hoàn thiện trên đường phát triển và chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi để Đà Nẵng là địa phương sớm về đích trong mục tiêu "không có hộ đói, giảm mạnh hộ nghèo". Nếu đầu năm 2001, toàn thành phố có 9.769 hộ nghèo với 46.333 nhân khẩu (chiếm tỷ lệ 6,66% số hộ) thì đến năm 2004, số hộ nghèo đã giảm xuống còn 185 hộ, chiếm tỷ lệ 0,13%. Như vậy đến cuối năm 2004, Đà Nẵng đã hoàn thành mục tiêu không có hộ đói và cơ bản hoàn thành chỉ tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn Trung ương.

Bằng những cách làm linh hoạt, sáng tạo, Đà Nẵng đã tạo được dấu ấn trong việc thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" và chủ trương "khai thác quỹ đất tạo vốn để phát triển cơ sở hạ tầng". Tất cả các con đường nội thành khi mở rộng, nâng cấp đều được người dân hiến đất, thành phố không phải đền bù. Qua đó, hàng ngàn căn hộ chung cư được xây dựng mới, hàng trăm kilômét đường giao thông mới được trải thảm nhựa, hàng chục khu dân cư mới được ra đời... Từ Sơn Trà đến Điện Ngọc, dọc con đường ven biển là những khu du lịch cao cấp. Nhiều trường học, bệnh viện được xây dựng mới khang trang. Nhiều cây cầu mới được bắc qua sông Hàn, không những nối những bờ vui mà còn đánh thức cả một vùng phía đông rộng lớn. Những xóm nhà chồ ở bờ đông sông Hàn, những khu nhà ổ chuột ở Bàu Thạc Gián, những con đường làng nắng bụi, mưa lầy, những kiệt hẻm tối tăm, nhếch nhác đã lùi vào quá khứ. Tất cả đã và đang làm cho thành phố mỗi ngày một đẹp hơn và phục vụ thiết thực đời sống nhân dân.

Mười lăm năm qua, nhiều công trình trọng điểm về kinh tế - xã hội phục vụ dân sinh đã được đầu tư và đưa vào sử dụng, trong đó các khu công nghiệp tập trung được hình thành một cách đồng bộ, nhiều khu du lịch, đô thị mới đang được khẩn trương xây dựng và đưa vào sử dụng... góp phần tạo nên diện mạo mới cho Đà Nẵng. Chỉ trong vòng 5 năm, đã có một Đà Nẵng khác hẳn, 10 năm đã thấy một Đà Nẵng mới mẻ trẻ trung, lấp lánh hiện hình với tầm thế mới - đô thị loại I và nay ở tuổi 15, đã thấy bóng dáng của một Đà Nẵng hiện đại và văn minh. Đó là những tín hiệu vui đối với những ai quan tâm và yêu mến thành phố quê hương. Một đô thị hiện đại, văn minh đang dần dần hiện hữu từng ngày với những công trình nguy nga, đồ sộ lần lượt ra đời, tạo ra những nét chấm phá ngoạn mục cho một thành phố tươi mới, trẻ trung.

Văn Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản