Cử tri đồng tình với nhiều ý kiến tại phiên chất vấn

Ngày 13/11, theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội qua sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, cử tri cả nước đã bày tỏ sự ủng hộ với những câu hỏi và trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm.


Chia sẻ về những nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về tình trạng đóng băng bất động sản, chất lượng công trình xây dựng và quản lý quy hoạch đô thị, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) thừa nhận: Đây là những vấn đề rất lớn, phức tạp và còn nhiều bất cập do sự phát triển quá “nóng” trong suốt thời gian qua nên cũng rất khó khắc phục triệt để.


Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có những câu trả lời đầy đủ, cụ thể và đưa ra được những giải pháp quyết liệt mang tầm vĩ mô để khắc phục những tồn tại trong vấn đề quy hoạch đô thị, giải cứu thị trường bất động sản, tái cơ cấu các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, đặc biệt là chống lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng.


Cử tri Trịnh Minh Châu, nguyên kiểm sát viên cao cấp (Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa) nhận xét: Các đại biểu Quốc hội đã chất vấn nhiều vấn đề mà người dân quan tâm và sát với thực tế, đặc biệt là các vấn đề về hoạt động mua, bán vàng miếng, cơ chế quản lý vàng miếng và mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Ngân hàng Nhà nước cần điều hành để người dân không bị thiệt khi mua vàng miếng, các giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay. Phần trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khá thẳng thắn, thể hiện nắm chắc vấn đề. Cử tri tán thành việc không vì để liên thông giá vàng trong nước và thế giới mà Nhà nước lại phải can thiệp quá sâu, dẫn đến duy ý chí. Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã giải trình khá chặt chẽ vấn đề ngân hàng chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và vấn đề dòng tiền đi đâu khi các doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Đặc biệt, Thống đốc đã nhận bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn, kể cả doanh nghiệp yếu một chút. Tuy nhiên, thực tế tại Thanh Hóa cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp mặc dù đang hoạt động có hiệu quả, có nhu cầu cần vay vốn nhưng rất khó tiếp cận nguồn vốn bởi nhiều rào cản, ngân hàng chưa thực sự chia sẻ với doanh nghiệp nhằm tránh rủi ro.


Cử tri Phạm Ngọc Hà, cán bộ Công ty TNHH Shija ở Hà Nội nhận xét: Thống đốc Nguyễn Văn Bình là thành viên Chính phủ đầu tiên thừa nhận vấn đề “lợi ích nhóm” trong khối ngân hàng. Đây là quyết định dũng cảm. Cử tri mong mỏi Thống đốc cũng như Chính phủ, Quốc hội tiếp tục có những hành động dũng cảm tiếp theo trong những vấn đề hết sức cấp bách về “tội phạm ngân hàng, các vụ thâu tóm và lợi ích nhóm”.


Trong khi đó, ông Dương Hiển Phần, cán bộ hưu trí, trú tại 68 Trần Cao Vân, tổ 19, phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) nhận xét: Qua phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn chưa thể làm rõ băn khoăn, khúc mắc của người dân trong một số vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm và bức xúc hiện nay như quản lý giá thuốc, thuốc kém chất lượng, thuốc giả…


Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng lý giải do chế độ của Nhà nước cho ngành y tế còn thấp khiến một số bác sỹ ra làm tại bệnh viện, phòng khám tư. Trên thực tế, Nhà nước luôn quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hàng năm đầu tư hàng chục tỷ đồng để bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ. Hiện nay hầu hết các bác sỹ giỏi tại các bệnh viện lớn đều có các phòng mạch tư.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng, hội viên Hội Cựu chiến binh tổ 18, phường Gia Sàng (TP Thái Nguyên) cho rằng: Cần phải làm rõ hơn việc quản lý giá thuốc, chất lượng cơ sở khám chữa bệnh và đặc biệt là vấn đề y đức của đội ngũ y bác sỹ hiện nay. Theo ông Hùng, trong bối cảnh hiện nay, những tác động tiêu cực của xã hội đã làm cho một bộ phận nhỏ y bác sỹ bị ảnh hưởng đến vấn đề giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống. Đã có những y bác sỹ bị cám dỗ trước đồng tiền, làm xói mòn đạo đức, sự cao quý của đội ngũ y bác sỹ. Nhà nước cần có những chính sách chế độ, quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y bác sỹ để họ dồn hết tâm huyết làm tốt công tác chăm sóc nhân dân.

 

Nhóm PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản