Công bố đặc xá trước thời hạn cho phạm nhân theo Quyết định của Chủ tịch nước

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, ngày 31/8, các địa phương và các trại giam tiếp tục Công bố đặc xá trước thời hạn cho phạm nhân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân tại Trại giam Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi) sáng 31/8. Ảnh: Thanh Long-TTXVN


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Bùi Văn Nam; Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII, Bộ Công an) cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng của Trung ương và địa phương đã dự lễ công bố quyết định đặc xá năm 2011 của Chủ tịch nước đối với 188 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, tha tù trước thời hạn, tại trại giam Ninh Khánh thuộc Tổng cục VIII.

Sau khi trao quyết định đặc xá và tặng quà 6 phạm nhân tích cực cải tạo tốt trong thời gian thụ án, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Nam nhấn mạnh: Đặc xá năm 2011 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người bị kết án đã thực sự ăn năn hối cải. Các bước tiến hành đảm bảo đúng pháp luật, dân chủ, khách quan, công bằng, chặt chẽ. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với truyền thống nhân đạo, nhân văn của dân tộc.

Trại giam Gia Trung thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã Công bố đặc xá cho 180 phạm nhân, trong đó có 14 nữ được giảm án trước thời hạn nhờ cải tạo tốt trong quá trình thụ án. Các phạm nhân được đặc xá lần này đều rất phấn khởi và ghi nhận công lao giáo dục, cải tạo của cán bộ, chiến sĩ Trại giam Gia Trung.

Trại tạm giam Noong Bua, phường Noong Bua (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã công bố đặc xá, tha tù cho 10 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, gồm 7 nam và 3 nữ là những người có đủ các điều kiện theo quy định đặc xá như: Chấp hành tốt nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ khá trở lên; chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn...

Tại Trại tạm giam trực thuộc Công an TP Cần Thơ công bố đặc xá tha tù cho 42 phạm nhân, Đại tá Lê Việt Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ chúc mừng các phạm nhân được đặc xá, giảm án và động viên các phạm nhân sau khi tái hòa nhập cộng đồng phải cố gắng học tập, lao động, chấp hành đúng các quy định pháp luật để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình công bố và trao quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 17 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức phấn đấu, chấp hành cải tạo tốt, tỏ rõ sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, thực sự cải tạo tiến bộ; chấp hành xong hình phạt bổ sung, đóng án phí dân sự, hình sự, bồi thường dân sự theo bản án đã tuyên phạt. Công tác xét duyệt đặc xá năm 2011 ở Trại tạm giam Công an tỉnh đã được triển khai thực hiện một cách công khai, minh bạch, dân chủ, nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, luật định, không để xảy ra sai sót.

Công an tỉnh Hà Giang đã công bố đặc xá tha tù trước thời hạn cho 6 phạm nhân. Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Các phạm nhân được tha tù giảm án này đã thực sự ăn năn hối cải sau một thời lầm lỡ phạm tội. Họ đã tích cực học tập, lao động, rèn luyện và được xét trên tinh thần công khai, dân chủ, đúng trình tự, quy định của pháp luật, có ý nghĩa giáo dục, động viên phạm nhân phấn khởi, tích cực cải tạo để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Tại Trại giam Công an tỉnh Bạc Liêu (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu), Hội đồng tư vấn đặc xá tỉnh công bố đặc xá tha tù trước thời hạn cho 33 phạm nhân và Quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho hàng chục phạm nhân. Trong số phạm nhân được đặc xá lần này, người có mức án cao nhất là dưới 10 năm tù và thấp nhất 18 tháng tù giam. Phần lớn phạm nhân thụ án tại trại là người địa phương, có ý thức chấp hành cải tạo tốt và được giảm án nhiều lần trước đó.

Tại Trại tạm giam tỉnh Bến Tre, Công an tỉnh công bố đặc xá cho 17 phạm nhân và 3 phạm nhân được giảm hết thời hạn tù của TAND tỉnh Bến Tre. Đại tá Lê Minh Trung, Phó giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho biết, dịp Quốc khánh năm nay, toàn tỉnh có 132 phạm nhân được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước; 44 phạm nhân được xóa tù hết thời hạn và 298 phạm nhân được giảm 1 phần thời hạn tù theo quyết định của TAND tỉnh Bến Tre. Tính từ năm 2002 đến nay, Bến Tre có gần 2.000 phạm nhân được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước.

TTN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản