Chuyển biến tích cực trong phòng chống tham nhũng ở Việt Nam

"Sau 9 kỳ làm việc, kể từ Đối thoại 1 (8/2007) đến Đối thoại 9 (5/2011), Đối thoại Phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã trở thành một kênh quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ những quan tâm, gợi ý có tính tham khảo, định hướng cho hoạt động đấu tranh phòng chống tiêu cực và tham nhũng tại Việt Nam. Các cơ quan Chính phủ Việt Nam cũng như các đối tác phát triển đều ghi nhận vai trò và ý nghĩa của Đối thoại, coi đây là một diễn đàn chia sẻ thông tin hữu ích". Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo trước Đối thoại PCTN lần thứ 10 “Đánh giá hiệu quả, tác động của các kỳ Đối thoại về PCTN đối với công tác PCTN tại Việt Nam”. Hội thảo do Thanh tra Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN phối hợp với Đại sứ quán Anh, Bộ Phát triển Anh tổ chức ngày 14/11, tại Hà Nội.

Các đại biểu dự Hội thảo cũng cho rằng quá trình tổ chức Đối thoại từ kỳ 1 đến kỳ 9 là một quá trình thay đổi theo hướng tích cực, trong đó bước tiến đáng kể là đã tập trung được Đối thoại vào các chủ đề trọng tâm; việc chuẩn bị nội dung đối thoại cũng ngày càng được cải thiện. Tác động của các kỳ Đối thoại mang tính bổ trợ, góp phần tạo chuyển biến về thể chế, chính sách đối với công tác PCTN nói chung và trong từng lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là từ lần thứ 6 đến lần thứ 9 gần đây. Hệ thống thể chế và chính sách ở Việt Nam đã ngày càng được củng cố một cách toàn diện và về cơ bản là phù hợp với luật pháp quốc tế về PCTN. Việc hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện thể chế và chính sách trong từng lĩnh vực cụ thể cũng đã có những chuyển biến tích cực... Một tác động quan trọng nữa của Đối thoại là góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ tham gia trực tiếp Đối thoại.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm đưa ra những khuyến nghị cần thiết, trong đó có một vấn đề được đặt ra là tiếp tục duy trì Đối thoại như là một kênh đối thoại, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, hoặc phát triển Đối thoại thành một diễn đàn có thể mang lại những tác động mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn cho công tác PCTN.

Phúc Hằng
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản