Chương trình xây dựng nông thôn mới cần có tầm nhìn dài hạn

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2012 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 7 về Tam nông. Chương trình đề ra đầy đủ các nội dung là cơ sở vững chắc phát triển nông thôn bền vững, nâng cao đời sống người dân nông thôn. Qua hơn 1 năm thực hiện, nhất là tại 11 xã điểm đã có kết quả khá tích cực, tạo nền tảng bước đầu để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới hiệu quả hơn. Đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực đã có bước chuyển biến căn bản, nâng cao nhận thức trong cả hệ thống chính trị và người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Dương Giang - TTXVN


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong triển khai thực hiện Chương trình vẫn có biểu hiện nóng vội, một số chính sách chưa sát với thực tế. Tại một số địa phương quy hoạch sản xuất chưa ổn định, từ đó chưa nâng cao được đời sống cho người dân nông thôn. Nguồn lực cho chương trình có hạn nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý, Chương trình xây dựng NTM phải đặt trong dài hạn và quy hoạch tầm nhìn xa với các tiêu chí xây dựng NTM. Điều quan trọng là nhận thức của cả hệ thống chính chỉ phải đồng bộ, triển khai quyết liệt nhưng không nóng vội. Đối với huy động nguồn lực cho chương trình, ngoài nguồn vốn từ nhà nước, doanh nghiệp, thì việc huy động từ bên ngoài và người dân là rất quan trọng.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh phê duyệt quy hoạch xong trong năm 2012; Ban hành đủ những chính sách còn thiếu, nghiên cứu sửa đổi bổ sung những chính sách chưa phù hợp; đồng thời làm rõ nhiệm vụ nào nhà nước làm, phần nào địa phương và người dân làm. Về sản xuất, làm sao đưa ra được mô hình phù hợp với từng vùng, địa phương; tạo điều kiện để phát triển bền vững thông qua các chính sách liên kết 4 nhà, đẩy mạnh thâm canh; đào tạo nguồn nhân lực gắn kết với nhu cầu thực tiễn lao động sản xuất.

Hoàng Tùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản