“Chủ trương đấu tranh toàn diện, tỉnh táo”

Trong 2 ngày 30/6 và 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã phát biểu thẳng thắn, tâm huyết, đề cập nhiều vấn đề lớn của đất nước, như bảo vệ chủ quyền biển đảo; đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí; nêu cao vai trò gương mẫu, phát huy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, như công nghiệp cơ khí... nhằm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như mục tiêu Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã đề ra; phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội nhằm tăng cường giáo dục đạo đức công dân; đổi mới giáo dục; quản lý đất đai, xây dựng...


Về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cử tri bày tỏ đồng tình cao với chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam luôn thiện chí giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thì phía Trung Quốc vẫn tiếp tục gây hấn trên Biển Đông. Cử tri cho rằng cần có những biện pháp đấu tranh kiên quyết hơn; cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để cộng đồng quốc tế hiểu rõ âm mưu độc chiếm Biển Đông và những hành động sai trái của Trung Quốc.


Nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn, bức xúc về tình trạng tham nhũng, lãng phí; cho rằng đây là quốc nạn cần kiên quyết đẩy lùi, ngăn chặn. Lâu nay, chúng ta đổ lỗi cho cơ chế, chính sách thiếu đồng bộ, nhưng quan trọng là thực thi pháp luật chưa nghiêm, thậm chí tiêu cực ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật. Việc chống tham nhũng, lãng phí cần thực hiện từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể, thiết thực hàng ngày.


Thay mặt các đại biểu Quốc hội có mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng, tâm huyết và trách nhiệm của cử tri.


Trước sự quan tâm sâu sắc của nhiều cử tri về tình hình Biển Đông và chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước ta, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là vấn đề rất lớn, rất hệ trọng và nhạy cảm, liên quan đến sự ổn định, phát triển sắp tới của đất nước, liên quan đến việc giữ gìn độc lập chủ quyền quốc gia, việc giải quyết quan hệ láng giềng của ta với Trung Quốc như thế nào, làm sao để chung sống với nhau một cách hòa bình, thân thiện, hữu nghị, hợp tác phát triển, đồng thời phải giữ cho được độc lập chủ quyền. Vừa rồi Trung ương họp đã nghe báo cáo, thảo luận và có chủ trương, sau đó Quốc hội họp, ra thông cáo 4 điểm rất quan trọng, đó chính là chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta.


Tổng Bí thư chỉ rõ: Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc, ảnh hưởng đến an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông. Việt Nam kịch liệt phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống đi cùng ra khỏi vùng biển của nước ta, đi vào đàm phán, đối thoại.

 

Chúng ta chủ trương đấu tranh một cách toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp cả trên thực địa, cả về chính trị, ngoại giao, tuyên truyền đối ngoại, nhưng với tinh thần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, kiên quyết và kiên trì, không để xảy ra xung đột, không để xảy ra chiến tranh. Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn phức tạp; chủ trương của chúng ta là giải quyết bằng con đường đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, kể cả con đường đấu tranh pháp lý. Mục tiêu của chúng ta là giữ vững hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, giữ cho được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân.

 

Chúng ta kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, vì hòa bình, ổn định và phát triển, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chúng ta cũng cần nhận rõ, không đồng nhất việc đấu tranh chống lại âm mưu thủ đoạn độc chiếm Biển Đông, những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, với 1,3 tỷ người dân Trung Quốc; cha ông chúng ta và Bác Hồ lúc sinh thời đã làm biết bao nhiêu việc để xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị.


Tổng Bí thư cũng lưu ý, không để các phần tử quá khích, phần tử xấu lợi dụng phá hoại công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng Bí thư hoan nghênh và cảm ơn cử tri, nhân dân đã hoàn toàn ủng hộ, tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước; cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, nhân dân các nước trên thế giới đã ủng hộ lập trường, quan điểm của Việt Nam.


Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là sự quan tâm chung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, cả hệ thống chính trị và của toàn dân; đây là giặc nội xâm, là kẻ thù trong chính mỗi con người, mỗi tổ chức, đơn vị, đây là mặt trận nóng bỏng nhưng cũng hết sức phức tạp và lâu dài , đòi hỏi phải kiên quyết, kiên trì, phải dựa vào dân. Mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, có như vậy mới tạo được niềm tin trong nhân dân, chỉ một việc làm thôi, dân nhìn vào và tin tưởng, còn nói bao nhiêu đi nữa nhưng không làm thì dân không tin. Cần chống tham nhũng ngay chính trong các cơ quan chống tham nhũng, về hưu rồi vẫn phải làm, nếu có dấu hiệu vi phạm cần kiểm tra, xác minh, kết luận rõ ràng, với phương châm đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai, nhưng cũng không để lọt tội.


Tổng Bí thư chỉ rõ: Nói đến tham nhũng, lãng phí thì có phòng và chống. Phòng có rất nhiều việc phải làm, xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách để không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng. Vừa rồi là khâu yếu của chúng ta là kê khai tài sản, Bộ Chính trị đã ra chỉ thị về vấn đề này, yêu cầu các cấp ủy Đảng phải chỉ đạo thực hiện trong toàn Đảng. Chống cũng có nhiều khâu, trước hết là phải làm sao phát hiện cho được tham nhũng, phát hiện rồi làm sao điều tra cho ra, rồi khởi tố, truy tố, xét xử sao cho kịp thời, công minh.


Tổng Bí thư đã trao đổi, làm rõ những băn khoăn của cử tri liên quan đến việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo; việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, coi đây là một kênh để đánh giá cán bộ, một biện pháp giám sát, răn đe, ngăn ngừa những trường hợp làm không tốt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri về các vấn đề quan trọng của đất nước, giúp đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó.

 

Nguyễn Sự

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản