Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Nam Phi

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Nam Phi Max Vuyisile Sisulu và Phu nhân đã tới thăm chính thức Việt Nam.

Sáng 17/11, lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Vuyisile Sisulu và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.
Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Nam Phi Max Vuyisille Sisulu tại Lễ đón chính thức. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao Ngài Max Vuyisile Sisulu và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Nam Phi tới thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng, chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Quốc hội hai nước; đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác song phương cũng như khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Nam Phi và các nước châu Phi. Chủ tịch đề nghị, Việt Nam và Nam Phi cần xây dựng cơ chế phối hợp, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Đây sẽ là cơ sở để Quốc hội hai nước xúc tiến các hoạt động hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn quốc tế; đồng thời bảo đảm việc giám sát, thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa Chính phủ hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Vuyisile Sisulu bày tỏ vui mừng và vinh dự đến thăm Việt Nam. Dành những tình cảm đặc biệt cho đất nước, dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Max Vuyisile Sisulu khẳng định quan hệ giữa hai nước có truyền thống hữu nghị, tốt đẹp với sự gắn bó của các thế hệ lãnh đạo trong nhiều năm qua.

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về việc tăng cường phối hợp giữa Quốc hội hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch Max Vuyisile Sisulu mong muốn hai bên xúc tiến thành lập Hội nghị sỹ hữu nghị Nam Phi - Việt Nam. Trên cơ sở đó, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác giữa Quốc hội và Chính phủ hai nước trên các lĩnh vực: Quản lý ngân sách; thương mại, công nghệ năng lượng sạch nhằm nâng cao hợp tác thương mại song phương giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Hạ viện Nam Phi khẳng định Nam Phi sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam tới đầu tư tại Nam Phi và mong muốn hai nước xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, ngoại giao.

Nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch Hạ viện Nam Phi, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Quốc hội hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ những chương trình hợp tác, mở rộng hơn nữa các hoạt động ngoại giao nhân dân. Việt Nam và Nam Phi phải tiến tới trở thành đối tác tin cậy của nhau. Nam Phi giúp đỡ Việt Nam mở rộng quan hệ với các quốc gia châu Phi và Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Nam Phi tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN.

* Ngày 17/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Vuyisile Sisulu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của ngài Chủ tịch Hạ viện Nam Phi đến Việt Nam, xem đây là dấu mốc mới trong phát triển quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi. Đánh giá cao vai trò và vị trí của Nam Phi tại châu lục, trong Phong trào Không liên kết và tại Liên hợp quốc, Chủ tịch nước cũng cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Nam Phi với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nam Phi đối với việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc khóa 2014 - 2016, Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch nước, ngài Max Vuyisile Sisulu đã báo cáo kết quả chương trình làm việc của đoàn đại biểu Hạ viện Nam Phi với Quốc hội Việt Nam. Theo đó, hai bên đã có nhiều cam kết ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, thống nhất cùng hợp tác để ứng phó với các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Ôn lại những kỷ niệm gắn bó trong quan hệ truyền thống hai nước, ngài Max Vuyisile Sisulu đánh giá cao những thành công trong điều hành kinh tế - xã hội của Việt Nam, xem đây là kinh nghiệm để Nam Phi nghiên cứu học tập.

* Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi, Max Vuyisille Sisulu cùng các thành viên trong đoàn đang thăm, làm việc tại nước ta.

Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Hạ viện Nam Phi và đoàn tại Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hai nước có nhiều nét tương đồng về truyền thống đấu tranh bảo vệ đất nước, Việt Nam và Nam Phi cần tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đánh giá về tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Nam Phi tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Việt Nam, tích cực đóng góp vào việc xây dựng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nam Phi.

Chủ tịch Hạ viện Max Vuyisille Sisulu cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp đoàn; đánh giá cao các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Max Vuyisille Sisulu ghi nhận: Nam Phi và Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ vốn có, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản