Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Ngày 30/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Cầu Giấy, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Cầu Giấy. Ảnh: Trí Dũng-TTXVN

Đa số cử tri đều hoan nghênh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa XII, nhận thấy hoạt động của QH ngày càng khởi sắc, sôi nổi, chất lượng và hiệu quả; hoạt động chất vấn tại kỳ họp QH tập trung vào một số nhóm vấn đề lớn, quan trọng, được đại biểu QH và cử tri quan tâm.

Cử tri đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về nhiều vấn đề quan trọng như: Vấn đề an toàn và hiệu quả dự án bôxít Tây Nguyên; vụ việc tại Tập đoàn Vinashin; tăng cường giám sát tối cao, bảo đảm thực thi pháp luật về nhà đất; vấn đề cho thuê đất rừng gắn với công tác bảo vệ môi trường... Cử tri đề nghị, cần sớm làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ Vinashin, để củng cố niềm tin trong nhân dân; đồng thời tăng cường quản lý nhà nước đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng; thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên. Những vấn đề dân sinh bức xúc vẫn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết cử tri, như: Trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ (điện, đường, trường học, nhà văn hóa...) đáp ứng nhu cầu của nhân dân; quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng; bảo đảm cho người có thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội; tình hình giá cả leo thang ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Thay mặt các đại biểu QH có mặt, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh những ý kiến đóng góp tâm huyết và trách nhiệm của cử tri, không chỉ nêu lên những vấn đề dân sinh bức xúc mà còn đề cập nhiều vấn đề vĩ mô của đất nước. Cùng với những đổi mới, cải tiến trong hoạt động của QH, các cuộc tiếp xúc cử tri cũng ngày càng sôi động, hiệu quả và chất lượng, lan tỏa vào các diễn đàn QH, làm cho mối quan hệ giữa cử tri với QH, đại biểu QH ngày càng gắn bó. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được tổng hợp, báo cáo QH; được phân loại, gửi các bộ, ngành, cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Thành phần tham gia các cuộc tiếp xúc cũng không còn tình trạng "đại cử tri", "cử tri chuyên nghiệp".

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong quá trình phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, yêu cầu đặt ra đối với công tác xây dựng pháp luật ngày càng cao, cả về số lượng và chất lượng. Chủ tịch QH cũng nhất trí cho rằng, cùng với nâng cao chất lượng công tác xây dựng luật pháp, cần bảo đảm thực hiện đúng quy trình làm luật, hướng dẫn thi hành để các bộ luật đã ban hành sớm được triển khai vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, công tác giám sát tối cao, trong đó có hoạt động chất vấn tại các kỳ họp, phiên họp, cần tiếp tục được cải tiến, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tập trung vào những vấn đề lớn, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Qua giám sát, chất vấn, để thấy rõ những việc đã làm được, những việc đang làm, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận thiếu sót, khuyết điểm để tiếp tục thực hiện tốt hơn chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ được giao. Việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước ngày càng đi vào thực chất, các đại biểu QH đã thảo luận sâu sắc và quyết định phân bổ ngân sách, điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, kiềm chế lạm phát, quyết định các công trình quan trọng quốc gia... dựa trên cơ sở khoa học, thuyết phục bằng lý lẽ chặt chẽ, nhằm nâng cao chất lượng phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cũng đã giải đáp các thắc mắc của cử tri liên quan đến dự án bôxít Tây Nguyên, vụ việc Vinashin, tình trạng cho thuê đất, thuê rừng...

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng mong rằng, cử tri và nhân dân cả nước tiếp tục đoàn kết thống nhất, giữ vững niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, nỗ lực phấn đấu vì một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn của cả dân tộc.

Nguyễn Thị Sự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản