Chủ tịch nước,Thủ tướng Chính phủ tiếp Chủ tịch Quốc hội Ucraina

Chiều 7/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Chủ tịch Quốc hội Ucraina Lytvyn Volodymyr đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, các thế hệ người Việt Nam mãi biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Ucraina dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ hiện đang có những đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển đất nước. Chủ tịch nước cũng cảm ơn các cấp chính quyền ở Ucraina đã tạo những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Ucraina.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Chủ tịch Quốc hội Ucraina, ngài Lytvyn Volodymyr. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, giai đoạn hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội tốt cho tương lai quan hệ giữa hai nước. Cùng với việc tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội và các nhóm nghị sĩ tại Quốc hội, hai nước cần đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân, đa dạng hóa các hình thức hợp tác. Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, công nghệ cao, giáo dục đào tạo..., đồng thời mong muốn Ucraina chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Lytvyn Volodymyr cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các nhà lãnh đạo, nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Volodymyr nhấn mạnh, Ucraina coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; chuyến thăm là sự tiếp nối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Cuộc gặp giữa Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại thành phố New York (Mỹ) hồi tháng 9 vừa qua chính là tiền đề phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Lytvyn Volodymyr cho rằng, Ucraina và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng lợi thế có thể bổ sung cho nhau cùng phát triển. Hai bên đã đạt được thỏa thuận nhằm tạo tính hệ thống cho việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác. Ucraina mong muốn đẩy mạnh kim ngạch thương mại giữa hai nước trong các mặt hàng truyền thống, cũng như hợp tác trong những lĩnh vực mới như công nghệ cao, năng lượng... Chủ tịch Quốc hội Ucraina tin tưởng, với thế hệ trẻ đầy triển vọng hiện nay, Việt Nam có tương lai phát triển tươi sáng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều thanh niên Ucraina mong muốn sang Việt Nam học tập. Những người Ucraina học tập tại Việt Nam, cùng với những người Việt Nam từng học tập tại Ucraina, hiện đang sinh sống, làm ăn tại Ucraina chính là cầu nối cho tương lai quan hệ bền chặt giữa hai nước.

* Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội (QH) Ucraina Lytvyn Volodymyr nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao QH Ucraina do Chủ tịch Lytvyn Volodymyr dẫn đầu sang thăm Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của đoàn góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch QH Ucraina và Chủ tịch QH Việt Nam và hoan nghênh sự hợp tác giữa QH hai nước. Chúc mừng nhân dân Ucraina đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực trong thời gian qua, Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của nhân dân Ucraina trong những năm đấu tranh giành độc lập dân tộc. Chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Ucraina trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần phối hợp, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế, văn hóa, du lịch, quốc phòng, kỹ thuật quân sự. Thủ tướng gợi ý hai bên lập hội doanh nghiệp song phương để xúc tiến thương mại; bàn bạc mở đường bay thẳng Việt Nam – Ucraina. Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Ucraina tiếp tục tạo điều kiện để ngày càng có nhiều công dân Việt Nam sang Ucraina học tập. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối để Ucraina phát triển quan hệ hợp tác với các quốc gia ASEAN, Thủ tướng khẳng định.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Quốc hội Ucraina, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phong tặng và trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Chủ tịch Quốc hội Ucraina, ngài Lytvyn Volodymyr. Chủ tịch Lytvyn Volodymyr có bằng Tiến sĩ khoa học lịch sử, là Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học pháp lý Ucraina, Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Ucraina.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch QH Ucraina Lytvyn Volodymyr bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và tin tưởng, dưới sự điều hành của Chính phủ, giám sát của QH, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai.

Chủ tịch QH Ucraina cho rằng, tình hữu nghị giữa hai đất nước cần phải được cụ thể hóa bằng những quan hệ hợp tác cụ thể, thực chất vì lợi ích của mỗi bên. Hai nước cần khai thác tốt những tiềm năng hợp tác nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao như: Vũ trụ, năng lượng hạt nhân, vận tải và cả nông, lâm nghiệp, du lịch... Ngoài ra, hai bên cũng có thể phối hợp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nhằm tạo dựng đội ngũ lao động có trình độ, cần thiết cho những ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều chất xám. Chủ tịch QH Ucraina cũng mong muốn Ucraina trở thành quan sát viên của ASEAN và tăng cường phối hợp với Việt Nam trên trường quốc tế.

Đức Dũng, Quang Vũ - TTXVN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản