Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh

Ngày 23/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với cử tri Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh và quận 4 để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII, đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri cho hoạt động của Quốc hội.


Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đã đạt được nhiều kết quả, nhiều nét mới khi lần đầu tiên Quốc hội ra hai nghị quyết quan trọng về việc đổi mới hoạt động của Quốc hội và công tác chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội. Các cử tri hoan nghênh không khí sôi nổi của kỳ họp, đặc biệt là phiên chất vấn với thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu Quốc hội khi đặt ra những câu hỏi rất sát thực, đúng vấn đề, đáp ứng nguyện vọng của dân.


Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc trước những tồn tại trong điều hành, quản lý của Nhà nước cũng như hoạt động của Quốc hội. Theo các cử tri, tình trạng thất thoát tiền ngân sách với số lượng lớn của các tập đoàn lớn vẫn tiếp diễn, mà mới nhất là vụ Vinalines, trong khi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng về trách nhiệm và cách xử lý. Từ những vụ việc vừa qua, cử tri quận 4 cho rằng công tác giám sát và quản lý của Nhà nước trong nhiều lĩnh vực còn lỏng lẻo, công tác cán bộ còn nhiều thiếu sót, hạn chế.


Các cử tri đề nghị Quốc hội cần tăng cường vai trò giám sát bộ máy quản lý nhà nước, đồng thời xem xét lại vấn đề con người trong bộ máy quản lý để tạo sự an tâm và niềm tin trong nhân dân.


Trao đổi với các cử tri tại hai cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh những ý kiến đóng góp thiết thực, sự chia sẻ, đánh giá cao, cũng như những nhắc nhở của cử tri đối với hoạt động của Quốc hội. Chủ tịch nước khẳng định phải đảm bảo mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đổi mới hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội thực hiện tốt chức năng lập pháp và giám sát của mình, thực sự là cơ quan quyền lực tối cao của đất nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chức năng giám sát của Quốc hội đã ngày càng được nâng cao thể hiện qua việc công tác chất vấn được tăng cường không chỉ tại các kỳ họp của Quốc hội mà còn tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và sẽ còn làm thường xuyên hơn nữa. Theo Chủ tịch nước, tới đây với việc bỏ phiếu tín nhiệm cho các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, sẽ thể hiện rõ vai trò, chức năng, quyền lực của Quốc hội.


Chủ tịch nước nêu rõ, bỏ phiếu tín nhiệm là chủ trương rất mới, rất quan trọng, không chỉ gia tăng sự giám sát của Quốc hội mà còn là thể hiện quyền của dân, thông qua Quốc hội được nhân dân tín nhiệm bầu ra.


Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản