Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 26/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Hơn 300 cử tri quận 1 đã có mặt tại hội trường Bảo tàng Tôn Đức Thắng, tham dự buổi tiếp xúc. Sau khi lắng nghe đại biểu Trần Du Lịch, đại biểu Hoàng Hữu Phước báo cáo về kết quả của Kỳ họp thứ 4; báo cáo về hoạt động giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012, các cử tri đều bày tỏ hoan nghênh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII đã làm việc hết sức nghiêm túc và hiệu quả; hoạt động của Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đổi mới, chuyển tải cũng như giải quyết được nhiều ý kiến nguyện vọng của cử tri. Bên cạnh đó, các cử tri cũng bày tỏ sự chưa hài lòng với một số vấn đề còn tồn tại.


Phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những ý kiến tâm huyết và đầy trách nhiệm của cử tri với đất nước.


Nhấn mạnh quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người có chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch nước nêu rõ, đây là việc làm hệ trọng của cả hệ thống, nếu làm tốt, sẽ tạo chuyển biến tích cực. Chủ tịch nước cho rằng, đại biểu là do các cử tri bầu ra, nên những lá phiếu của đại biểu trong việc bỏ phiếu tín nhiệm cũng phải nghiêm túc thể hiện trách nhiệm trước dân. Các cử tri có quyền đòi hỏi sự chính trực trong chất lượng của mỗi lá phiếu. Để không phụ lòng tin của dân, công việc này phải được tiến hành nề nếp. Chủ tịch nước nêu rõ, cử tri cần chuẩn bị ý kiến, nội dung góp ý, giúp đại biểu Quốc hội tham khảo trước khi bỏ phiếu, để mỗi ý kiến đều hợp lòng dân.


Đề cập thắc mắc của cử tri về việc thực hiện kê khai tài sản của cán bộ công chức chưa mang lại hiệu quả, Chủ tịch nước cho rằng giải pháp đã có nhưng thực tế còn có những tồn tại, do cơ quan chức năng chưa làm tròn trách nhiệm. Bên cạnh đó, cũng còn những khó khăn khách quan như thanh toán bằng tiền mặt vẫn khá phổ biến, chưa qua ngân hàng, dẫn đến khó kiểm soát thu nhập.


Chủ tịch nhấn mạnh, trong công tác kiểm tra giám sát, sự công tâm của các cơ quan chức năng, phẩm chất của người đứng đầu là yếu tố quan trọng giúp cho việc thực thi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đạt hiệu quả cao nhất. Chủ tịch nước mong muốn người dân phát huy vai trò, cùng góp sức với cơ quan chức năng trong việc phòng chống tham nhũng. Về kiến nghị làm rõ vấn đề lợi ích nhóm, với tinh thần cầu thị, Chủ tịch nước mong rằng mỗi cử tri cần phát huy vai trò giám sát của nhân dân, phê phán những điểm gì chưa được, để các cán bộ biết và sửa chữa; giúp các cơ quan chức năng xử lý những cán bộ vi phạm. Đảng và Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến đóng góp và góp ý của nhân dân.

 

Đồng chí Lê Hồng Anh tiếp xúc cử tri Cần Thơ


Ngày 26/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ - đơn vị số 3 do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc với cử tri tại quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh.


Tại các điểm tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đồng chí Lê Hồng Anh đã thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, những thuận lợi và khó khăn của đất nước trong thời gian qua, đặc biệt là từ đầu năm 2012 đến nay. Đồng chí mong muốn cử tri cả nước trong đó có cử tri TP Cần Thơ cùng chung sức, chung lòng, có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục phát triển.


Cùng chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Về lĩnh vực nông nghiệp, trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp khả thi hơn để trợ giúp bà con. Tuy nhiên để mức thu nhập được nâng cao thì người nông dân cần phải đầu tư, suy nghĩ, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa nông sản. Đồng thời phải tạo điều kiện cho con em học nghề nhằm giải quyết nguồn lao động dư thừa ở nông thôn. Khi triển khai dạy nghề, học nghề, thì cần dựa vào nhu cầu của xã hội, dạy nghề gì, học nghề gì, Nhà nước và nhân dân cần có sự phối hợp để làm cho tốt.


Đại diện cử tri quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh đánh giá cao kết quả Kỳ họp Quốc hội vừa qua và cho rằng, kỳ họp này Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới trong cách thức tổ chức, điều hành. Quốc hội kỳ này đã thông qua nhiều luật và nghị quyết quan trọng được cử tri đồng tình ủng hộ. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được đại biểu Quốc hội phản ánh kịp thời, tập trung thảo luận và làm rõ trong kỳ họp. Hoạt động chất vấn cũng có nhiều cải tiến, đổi mới, đi vào từng vấn đề cụ thể và hầu hết nội dung đã được phát thanh, truyền hình trực tiếp, công khai trên các phương tiện thông tin để cử tri cả nước cùng theo dõi.

 

Đồng chí Đinh Thế Huynh tiếp xúc cử tri Hòa Bình


Ngày 26/11, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri tại 3 xã Mông Hóa, Dân Hạ, Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn và cử tri 11 khu dân cư xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình).


Tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã đã có những ý kiến, kiến nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; những bất cập về công tác đền bù giải phóng mặt bằng; tình trạng gây ô nhiễm môi trường của một số dự án; các dự án treo; những bất cập trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường; chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ cơ sở; các vấn đề liên quan đến công tác thi hành án; những bất cập trong việc đền bù giải phóng mặt bằng mở rộng khu công nghiệp Lương Sơn; tình trạng chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...


Đồng chí Đinh Thế Huynh đã thông báo với đại biểu cử tri tình hình trong nước và thế giới, nhất là những ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế và những tác động của tình trạng thắt chặt tín dụng, nợ xấu, ứ đọng hàng hóa của các doanh nghiệp tác động đến kinh tế, xã hội của đất nước. Đồng chí cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bắc Giang


Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Bắc Giang đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII và lắng nghe, giải đáp một số vấn đề mà cử tri địa phương quan tâm.


Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang đã thông báo đến các cử tri kết quả của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII vừa mới kết thúc tại Hà Nội. Tiếp đó, các cử tri đã phát biểu ý kiến, đánh giá cao kết quả của kỳ họp và đề xuất, kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề bức xúc ở địa phương.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và trao đổi, giải đáp một số vấn đề mà cử tri địa phương quan tâm. Về vấn đề tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Giang cần phải có quy hoạch, lựa chọn được các loại cây, con phù hợp với từng địa phương để sản xuất (như chăn nuôi gà đồi, phát triển nghề trồng nấm...) và bám sát nhu cầu thị trường, từ đó có cơ chế, chính sách hỗ trợ, giúp bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất, tiêu thụ được sản phẩm và nâng cao thu nhập. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh cần có đề án khai thác cát trên sông để ngăn chặn tình trạng hút cát trái phép, gây xói lở bờ sông, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân địa phương.


Về chế độ đối với đội ngũ cán bộ cơ sở, Phó Thủ tướng cho biết: Chính phủ mới có Nghị quyết về điều chỉnh chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ huyện, xã; tuy nhiên hiện nay trong toàn quốc đội ngũ này có số lượng rất lớn nên những điều chỉnh về chế độ, chính sách trong thời gian tiếp theo cần phải được thực hiện theo lộ trình và trong điều kiện ngân sách đảm đương được. Về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết dự kiến trong quý I/2013, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ xem xét và ban hành chính sách đối với người có công, góp phần chăm sóc tốt hơn các đối tượng này trong cả nước trong thời gian tới.


Cũng trong buổi tiếp xúc với cử tri Lục Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận, giải đáp và đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan cần sớm xem xét giải quyết theo thẩm quyền các vấn đề mà cử tri đã kiến nghị liên quan đến đầu tư nâng cấp, chống quá tải hệ thống điện; thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh; chế độ tiền lương, phụ cấp thâm niên cho các giáo viên; xây dựng nhà công vụ cho giáo viên; đề án kiên cố hóa trường lớp; việc giải quyết việc làm cho những người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng; xử lý tình trạng tiêu cực trong giải quyết chế độ cho nạn nhân chất độc da cam, thương binh...


TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản