Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, TP Hồ Chí Minh

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, ngày 18/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, đơn vị 1, đã tiếp xúc với 300 đại biểu đại diện cử tri 15 phường thuộc quận 4, TP Hồ Chí Minh.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, TP Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII.

 

Tại đây, nhiều cử tri tiếp tục đề cập đến những vấn đề như: Tình trạng tham nhũng, bất cập trong quản lý giáo dục, nạn chạy chức chạy quyền, lợi ích nhóm, thực hiện chính sách với người có công, giải tỏa đền bù giải phóng mặt bằng, chất lượng đầu tư công, tình hình bảo vệ chủ quyền quốc gia, văn hóa từ nhiệm đối với các vị trí lãnh đạo, kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình tại Hội nghị Trung ương 6.

 

Kiến nghị và bày tỏ


Nhắc lại lời nói của tiền nhân “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, ông Cao Ngọc Lân, cử tri phường 16 bày tỏ bức xúc khi nhiều năm qua, dù đã cải sửa nhưng chế độ chính sách dành cho giáo viên còn thấp. Năm nào cũng vậy, khi tiền thưởng các doanh nghiệp dành cho nhân viên lên đến hàng chục triệu đồng, thì các giáo viên chỉ được nhận vài trăm nghìn đồng. Ông Lân cho rằng, lương giáo viên phải trả theo quy luật cung-cầu, cho dù Nhà nước, hay xã hội trả cũng đều cần xứng đáng. Với mức lương thấp như hiện nay, giáo viên buộc phải làm thêm giờ, dẫn đến tình trạng dạy thêm, học thêm. Ông đề đạt, để thoát khỏi cơ chế bao cấp trong ngành giáo dục, cần phải có giải pháp chống tham nhũng trong chạy chức quyền. Nhà nước cần tổ chức thi tuyển đối với các chức danh lãnh đạo quản lý, từ cấp hiệu trưởng, đến cao hơn.


Cử tri Nguyễn Văn Chay, phường 4, nêu rõ, mỗi lần nghiêm túc kiểm điểm, Đảng lại thêm phần vững mạnh. Ông chia sẻ với hình ảnh ưu tư, trăn trở của Tổng Bí thư khi đọc lời thông báo trước quốc dân, đồng bào, đồng thời mong muốn phải làm sao để nỗi niềm đó lay động và trở thành quyết tâm thực hiện trong toàn Đảng.

 

Thẳng thắn nhận trách nhiệm


Đáp ứng quan tâm của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành nhiều thời gian để trao đổi về hầu hết những vấn đề cử tri trao đổi. Tâm đắc với vấn đề “văn hóa từ nhiệm” mà các cử tri đề cập, Chủ tịch nước cho biết, kỳ họp tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề án lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Mỗi vị trí lãnh đạo, kể cả chức danh Chủ tịch nước đều phải rất thẳng thắn, xem xét mức độ tín nhiệm trước dân như thế nào? “Nếu tín nhiệm thấp, tôi sẵn sàng từ chức”, Chủ tịch nước bày tỏ.


Về các nội dung liên quan đến đường lối đối ngoại, bảo vệ chủ quyền của đất nước, Chủ tịch nước cho rằng những nội dung này không mới, đã từng được giải đáp trong những lần tiếp xúc trước đây, nhưng một khi nêu ra, Chủ tịch nước vẫn đáp ứng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm và quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tiến hành thường xuyên, kết hợp cả đối nội và đối ngoại.


Khẳng định việc phòng chống tham nhũng đang được làm kiên quyết, Chủ tịch nước nêu rõ, dù công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có đạt kết quả nhất định, nhưng mức độ tham nhũng vẫn nghiêm trọng. Việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Đảng, thành lập lại Ban Nội chính Trung ương, sẽ tạo được chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ.


Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch UBND quận 4, TP Hồ Chí Minh đã trả lời những kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù giải tỏa mặt bằng, xét chọn gia đình chính sách, nhận rõ trách nhiệm xử lý của quận…

 

Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản