Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Trong hai ngày 5-6/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đi thăm, động viên và kiểm tra tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của công nhân tại tỉnh Quảng Ninh nhân dịp “Tháng Công nhân 2012”.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi công nhân Công ty Than Khe Chàm. Ảnh: Nguyễn Khang-TTXVN

 

Thăm và làm việc với tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Than Vàng Danh (thành phố Uông Bí), Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng và ghi nhận những giải pháp chăm lo đời sống công nhân của Đảng ủy, Ban giám đốc cùng các cấp công đoàn. Nhờ tập thể đoàn kết nhất trí, doanh thu của công ty tăng bình quân 20% mỗi năm, sản lượng than khai thác bình quân đạt 600.000 tấn, thu nhập của hơn 6.000 cán bộ, công nhân được nâng cao. Chủ tịch nước biểu dương và căn dặn, cùng với việc thúc đẩy sản xuất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ngành than cần không ngừng chăm lo cuộc sống cho người lao động.


Nói chuyện thân mật với công nhân lao động Công ty cổ phần Chế tạo máy Vinacomin (thành phố Cẩm Phả), Chủ tịch nước hoan nghênh những nỗ lực của đơn vị trong các hoạt động xã hội, từng bước cải thiện và nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân. Chủ tịch cho rằng, những khó khăn trong bối cảnh chung đang là thách thức với doanh nghiệp hiện nay. Với truyền thống và nội lực hiện có, Công ty cần phát huy tinh thần “kỷ luật - đồng tâm”, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống công nhân lao động.


Tìm hiểu tình hình lao động sản xuất tại Công ty Than Khe Chàm (thành phố Cẩm Phả), Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước đi vững mạnh của tập thể đơn vị. Từ một cơ sở nhỏ bé, sau 25 năm hoạt động, đến nay, “Than Khe Chàm” là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong các hoạt động của ngành và địa phương. Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý Công ty Than Khe Chàm nói riêng và các đơn vị thuộc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam nói chung cần tiếp tục đảm bảo công tác an toàn lao động, quan tâm đến bảo vệ môi trường. Trong giai đoạn đời sống người lao động đang khó khăn, công ty cần cố gắng đảm bảo việc làm, có giải pháp giúp công nhân ổn định đời sống.


Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2011 và 4 tháng đầu năm nay: Duy trì được nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao, GDP đạt 12,1%, thu ngân sách 29.100 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ 5 toàn quốc...


Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam Trần Xuân Hòa cho biết: Hiện tập đoàn có 138.000 lao động, riêng tại Quảng Ninh có gần 90.000 lao động với hơn 39.000 thợ lò; đời sống của cán bộ, công nhân nhìn chung đã ổn định. Tập đoàn cũng đã chú trọng đến chế độ tiền lương, hỗ trợ xây dựng nhà ở tập thể, cải thiện môi trường nhằm tạo điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho công nhân và người lao động...


Lắng nghe những ý kiến phát biểu cùng những đề xuất kiến nghị, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Tỉnh ủy Quảng Ninh trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện cải cách tư pháp, đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết. Chủ tịch nước cho rằng, Quảng Ninh cùng với Thủ đô Hà Nội và Hải Phòng là ba “cực” trong tam giác kinh tế trọng điểm, hội tụ nhiều tiềm năng, nhưng quá trình phát triển vẫn chưa tương xứng với lợi thế. Trong thời gian tới, tỉnh cần cùng Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam rà soát các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội; chuyển đổi mô hình từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh, từ tăng trưởng bề rộng sang chiều sâu, tăng cường chỉ đạo công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới.


Hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh đã chăm lo cho công nhân, thể hiện sinh động sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân trên quê hương cách mạng, Chủ tịch nước nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị trên địa bàn vùng mỏ cần có thêm cơ chế, chính sách phù hợp, giải quyết vấn đề về nhà ở, y tế, giáo dục, đào tạo, việc làm cho công nhân, đặc biệt là công nhân thu nhập thấp. Nếu trong điều kiện nội tại chưa đáp ứng được, tỉnh và ngành than cần huy động thêm các nguồn lực xã hội khác để đảm bảo thực hiện thành công. Đánh giá cao những đề án mang tính “đột phá” trong phát triển kinh tế xã hội được tỉnh Quảng Ninh xây dựng với nhiều luận điểm, luận chứng thuyết phục, Chủ tịch nước tin tưởng với cơ chế, chính sách đặc biệt, nếu khơi dậy được tiềm năng và thế mạnh, Quảng Ninh sẽ trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của khu vực đồng bằng sông Hồng và miền Bắc.


Chủ tịch nước đề nghị ngành than quan tâm đến vấn đề quy hoạch khai thác, sử dụng than, tìm tòi giải pháp để đưa ngành than vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh năng lượng, thúc đẩy kinh tế phát triển. Chủ tịch nước cho rằng, chủ trương vận hành giá than theo cơ chế thị trường là điều cần thiết, giá bán than dần phải có sự thay đổi hợp với quy luật phát triển. Một khi làm tốt điều này sẽ giúp cho ngành đầu tư đổi mới công nghệ, tiết kiệm nguồn than, từ đó các cấp, các địa phương trong tỉnh có thêm điều kiện để chăm lo cho đời sống công nhân. Chủ tịch cũng lưu ý các doanh nghiệp cần chú trọng công tác an toàn lao động, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công nhân trong khai thác than, tiếp tục đổi mới công nghệ khai thác than, đổi mới tư duy quản lý để xây dựng ngành than trở thành một ngành công nghiệp theo hướng hiện đại.


Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản