Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc tại tỉnh Sơn La

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Sơn La, ngày 13/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các thầy, cô và sinh viên trường Đại học Tây Bắc. Ảnh: Nguyễn khang - TTXVN


Báo cáo với Chủ tịch nước tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết: Sơn La là tỉnh biên giới nằm trong khu vực Tây Bắc có 12 dân tộc thiểu số anh em chung sống: Thái, Mông... Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trong đó có tới 5/10 huyện nghèo và 89 xã đặc biệt khó khăn. Những năm qua, Đảng bộ và các cấp chính quyền đã phát huy truyền thống đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, đưa kinh tế xã hội của tỉnh Sơn La từng bước phát triển. Năm 2011, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 12,4%, tổng thu ngân sách đạt gần 6.300 tỷ đồng; cơ cấu chuyển dịch đúng hướng bước đầu tạo nên mô hình kinh tế sản xuất hàng hóa: Chè, bò sữa. Hoạt động văn hóa giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo chế độ chính sách cho người dân được chú trọng. Đặc biệt, tỉnh đã hoàn thành 100% công tác di dân tái định cư xây dựng thủy điện Sơn La, đưa hơn 12.500 hộ dân đến 221 điểm tái định cư tập trung và 38 điểm tái định cư xen ghép; hỗ trợ vốn, giống cây trồng vật nuôi cho bà con ổn định cuộc sống ở nơi ở mới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những bước khởi sắc trong đời sống kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Chủ tịch nước nhấn mạnh những cố gắng của tỉnh trong việc thực hiện tái định cư cho hàng vạn hộ đồng bào dân tộc, góp phần tích cực giúp Nhà máy Thủy điện Sơn La sớm hoàn thành. Chủ tịch nước khẳng định, một trong những yêu cầu đặt ra cho công tác di dân tái định cư thủy điện là đồng bào di chuyển đến nơi ở mới phải có cuộc sống tốt đẹp hơn. Do vậy, cùng với đầu tư hạ tầng nông thôn, tỉnh cần đưa giống cây trồng vật nuôi, áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật để giúp người dân ổn định cuộc sống. Cho rằng Sơn La là vùng căn cứ địa cách mạng, người dân có truyền thống yêu nước, tin yêu Đảng, tiềm năng về nông nghiệp còn nhiều, Chủ tịch nước nêu rõ các cấp ủy Đảng, chính quyền cần rà soát cơ chế chính sách, có giải pháp khơi thông nguồn lực, tăng thêm nguồn thu, giúp người dân ở Sơn La không chỉ thoát nghèo mà có đời sống khá giả.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thời gian tới trên lộ trình phát triển, Sơn La cần chú trọng đào tạo nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ, quan tâm đến các đối tượng chính sách, chăm lo cho người dân vùng chịu ảnh hưởng thiên tai. Cùng với tổ chức quán triệt thực hiện Nghị quyết hội nghị Trung ương 4, gắn với củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm tháo gỡ những yếu tố tiềm ẩn gây mất ổn định, xử lý những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, giữ vững an ninh chính trị.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã làm việc với Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La về công tác cải cách tư pháp.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của hai ngành Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân Sơn La thời gian qua, góp phần tích cực vào sự đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chủ tịch nước lưu ý lãnh đạo hai ngành cần có đề xuất cụ thể các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các quy định trong việc chuẩn hóa đội ngũ cán bộ; tạo sự đồng bộ trong đào tạo cán bộ ngành tư pháp. Đề cập vấn đề cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn của ngành tòa án và kiểm sát, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với hỗ trợ của Trung ương, Sơn La cần phối hợp với địa phương để tập trung đầu tư xây dựng trụ sở, trang bị cơ sở vật chất khang trang, thể hiện sự uy nghiêm của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Chủ tịch nước lưu ý là địa phương có vị trí địa lý khó khăn, tội phạm diễn biến phức tạp, Sơn La cần phải đặc biệt chú ý công tác phòng chống tội phạm. Cùng với sự nỗ lực chung, các ngành tư pháp phải thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Đó chính là yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ chế độ, bảo đảm sự ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm trường Đại học Tây Bắc, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Bắc, trong đó có hơn 56% là sinh viên thuộc các dân tộc thiểu số.

Nói chuyện với cán bộ giảng viên và sinh viên của trường, Chủ tịch nước biểu dương thành tích dạy và học của trường Đại học Tây Bắc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả chủ trương giáo dục là quốc sách, với vai trò là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục hàng đầu của khu vực, trường Đại học Tây Bắc cần không ngừng nâng cao chất lượng trong đào tạo nghiên cứu, góp phần bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc Tây Bắc. Quá trình giảng dạy của trường cần chú trọng kết hợp lý luận, thực tiễn, đổi mới trong phương pháp dạy và học, để giúp sinh viên có tư duy độc lập sáng tạo, kỹ năng kiến thức nghề nghiệp; trở thành công dân trung thực, có ý thức làm chủ và tinh thần trách nhiệm. Chủ tịch nước căn dặn, cùng với đảm bảo trang thiết bị cần thiết cho việc học tập nghiên cứu của sinh viên, nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh cho nước bạn Lào, mở rộng quan hệ với các trường đại học có uy tín trong khu vực.
Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến dâng hương và dâng hoa tại Nghĩa trang nhà tù Sơn La. Đây là nơi yên nghỉ của các chiến sĩ cộng sản đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Hoàng Giang - Điêu Chính Tới

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản