Chủ động phòng ngừa, ứng phó với siêu bão

Ngày 30/5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3912/VPCP-KTN, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc triển khai các nhiệm vụ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó với tình huống siêu bão.  

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm công bố kết quả nghiên cứu phân vùng bão: dự báo cấp gió bão mạnh nhất, mức nước biển dâng cao nhất có khả năng ảnh hưởng đến từng khu vực ven biển nước ta làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng ngừa, giảm thiệt hại do bão.

Toàn cảnh một Phiên họp của Chính phủ. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xây dựng bản đồ ngập lụt ở vùng ven biển, cửa sông theo các kịch bản nước dâng do bão, lũ làm cơ sở cho việc quản lý quy hoạch bố trí dân cư và xây dựng sơ tán dân cư trong các tình huống bão, lũ cập nhật, điều chỉnh các quy định, hướng dẫn neo đậu phương tiện, tàu thuyền thuộc lĩnh vực quản lý để chủ động ứng phó với tình huống bão mạnh, siêu bão.      

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan bổ sung, điều chỉnh các quy định, hướng dẫn về xây dựng công trình, nhà ở theo phân vùng bão và điều kiện thiên tai ở từng vùng để tùy theo điều kiện cụ thể người dân có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế rủi ro thiên tai khi đầu tư xây dựng công trình, nhà cửa phân loại nhà ở, công trình hạ tầng đảm bảo an toàn hoặc không đảm bảo an toàn phục vụ chỉ đạo sơ tán dân cư, hướng dẫn chằng chống nhà cửa khi bão xảy ra bão mạnh, siêu bão.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ phân vùng bão, bản đồ ngập lụt, các địa phương cập nhật, điều chỉnh phương án phòng, tránh, ứng phó, nhất là phương án sơ tán dân cư để chủ động triển khai thực hiện khi tình huống bão mạnh, siêu bão xảy ra.      

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án chủ động ứng phó, đảm bảo cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả, nhất là trong tình huống siêu bão. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, chủ động ứng phó với tình huống bão mạnh, siêu bão trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành để hạn chế thiệt hại, kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai.     

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng mức thuế suất 10% trong 30 năm. Đây là những ưu đãi mà Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông được hưởng theo Quyết định số 822/QĐ-TTg được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 30/5.      

Dự án được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Cùng với chính sách trên, Dự án còn được nhà nước cho thuê đất và được miễn tiền thuê đất.

Nhà nước sẽ hỗ trợ Dự án đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào, tỉnh Đắk Nông hỗ trợ đầu tư các hạng mục trong hàng rào. Dự án được áp dụng giá điện là 1.052 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 5,0 cent/kWh) trong 10 năm đầu, kể từ thời điểm Nhà máy điện phân nhôm đưa vào hoạt động. Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD. Sau giai đoạn trên, giá điện sẽ áp dụng theo nguyên tắc giá thị trường có tính đến đặc thù của công nghiệp điện phân nhôm, đảm bảo Dự án thu hồi được chi phí và có mức lợi nhuận hợp lý.      

Cùng ngày, Thủ tướng đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện "Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước". Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng ban Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam – Lào Hồ Xuân Sơn. Bộ Ngoại giao là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo.      

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thống nhất việc triển khai thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước có trách nhiệm xây dựng nội dung hoạt động, nghiên cứu đề xuất các giải pháp thực hiện Thoả thuận chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan tổ chức thực hiện Thoả thuận kiểm tra, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo trong quá trình triển khai.


TTXVN/Tin tức    
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản